Bất ngờ có người xin được bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh

27/09/2021 - 16:55

PNO - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương đề xuất bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh để được trả lại khu đất 3.400m2 ở thị trấn Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Chiều 27/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Tại tòa, cả sáu bị cáo đều giữ nguyên nội dung kháng cáo về việc xin giảm nhẹ hình phạt hoặc xin hưởng án treo, đồng thời xin miễn trách nhiệm bồi thường dân sự cũng như án phí. Các bị cáo cùng luật sư bào chữa đưa ra nhiều căn cứ để mong HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo của mình

Tương tự, Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương cũng giữ nguyên nội dung kháng án về việc đề nghị tòa phúc thẩm xem xét trả lại 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương đưa ra đề xuất bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh
Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương đưa ra đề xuất bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh

Trình bày tại tòa, đại diện côn ty này đưa ra hàng loạt căn cứ để cho rằng bản án mà tòa sơ thẩm đã tuyên là không hợp lý.

Trong đó, đại diện Công ty Mai Phương nói quá trình giải quyết vụ án, Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) chỉ yêu cầu bồi thường thiệt hại chứ không không yêu cầu trả lại khu đất, nhưng tòa sơ thẩm lại tuyên trả khu đất cho công ty này. Hơn thế, giao dịch chuyển nhượng khu đất là ngay tình, khu đất không phải là vật chứng của vụ án, PVC cũng không phải là chủ sở hữu nên không thể tuyên trả lại cho PVC…

Đặc biệt, ông Kiều Đào Lâm (Giám đốc Công ty Mai Phương) bất ngờ đưa ra đề nghị về việc công ty này sẽ đứng ra bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) và Đỗ Văn Hồng (cựu chủ tịch HĐQT PVC Kinh Bắc) về khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC.

Đổi lại, ông Lâm mong muốn công ty được tuyên trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất 3.400 m2 tại thị trấn Tam Đảo.

Ông Lâm khẳng định đã mua lô đất với giá 45 tỉ đồng bằng số tiền hợp pháp của cá nhân và đã được cơ quan điều tra xác minh. Nếu HĐXX chấp nhận đề nghị trên, số tiền mà Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng gây thiệt hại cho nhà nước được khắc phục hoàn toàn, đồng thời đảm bảo quyền lợi của bên thứ ba ngay tình.

“Chúng tôi sẽ thu xếp nộp ngay số tiền hơn 13 tỷ đồng cho PVC để công ty có thể tiếp tục duy trì hoạt động. Việc thanh toán khoản tiền này, công ty chúng tôi sẽ tự giải quyết với bà Nga (vợ ông Trịnh Xuân Thanh) ở một vụ án dân sự khác” – ông Lâm nói.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, ngoài tuyên mức án đối với các bị cáo, TAND TP Hà Nội còn cho rằng diện tích 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo chuyển nhượng bằng tiền có nguồn gốc từ PVC, được sử dụng trái pháp luật thông qua hợp đồng và chủ trương góp vốn của Trịnh Xuân Thanh.

Vì vậy, PVC là chủ thể có quyền sử dụng hợp pháp của khu đất khu đất nêu trên; PVC có quyền liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành các thủ tục xác định lại quyền sử dụng khu đất theo quy định của pháp luật…

Về quan hệ dân sự giữa PVC với PVC Kinh Bắc trong việc xác định tỉ lệ vốn góp, giữa PVC Kinh Bắc với Công ty Mai Phương và các cá nhân khác trong việc chuyển nhượng, quản lý, sử dụng và xây dựng trên khu đất 3.400 m2, tòa xác định các bên liên quan có quyền tự giải quyết, nếu tranh chấp thì có quyền khởi kiện bằng vụ án dân sự khác.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI