Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tiếp nhận xác 9 con hổ nuôi nhốt trong nhà dân ở Nghệ An

13/10/2022 - 08:44

PNO - Sau hơn 1 năm bảo quản, xác 9 con hổ chết trong vụ 17 con hổ nuôi nhốt trái phép trong nhà dân ở Nghệ An đã được bàn giao cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

 

Xác những con hổ được bàn giao cho bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sau hơn 1 năm bảo quản
Xác những con hổ được bàn giao cho bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sau hơn 1 năm bảo quản

Sáng 13/10, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết, toàn bộ xác 9 con hổ trong vụ phát hiện 17 con hổ nuôi nhốt trái phép tại 2 nhà dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ hơn 1 năm trước đã được bàn giao cho bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Trước đó, ngày 4/8/2021, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Nghệ An, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An và Công an huyện Yên Thành kiểm tra và bắt giữ ông Nguyễn Văn Hiền (40 tuổi, trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành) có hành vi nuôi nhốt trái phép 14 con hổ.

Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Định (51 tuổi, trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành) cũng bị cơ quan công an phát hiện nuôi nhốt trái phép 3 con hổ.

Những con hổ này có trọng lượng từ 200kg - 265kg, được 2 hộ dân này nuôi nhốt trong các chuồng có diện tích từ 80m2 đến 120m2. Xung quanh chuồng rào bằng những hàng rào sắt, tách biệt với bên ngoài.

Những con hổ được nuôi nhốt trong chuồng sắt ở Nghệ An
Những con hổ được nuôi nhốt trong chuồng sắt ở Nghệ An

Không lâu sau đó, 9 con hổ này đã chết. Những con hổ còn sống sau vụ việc cũng đã được chuyển đến chăm sóc tại Vườn thú Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc này, ông Hiền cũng đã bị đưa ra xét xử, nhận án 7 năm tù; bà Định nhận mức án 30 tháng tù.

Bà Bùi Thị Hà - Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, hiện tượng nuôi nhốt, buôn bán hổ trái phép diễn ra trong một thời gian dài tại tỉnh Nghệ An không những ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh Nghệ An mà còn khiến quốc tế có những đánh giá thiếu tích cực về nỗ lực của Việt Nam trong công tác đấu tranh với tội phạm về động vật hoang dã nói chung và hổ nói riêng. 

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI