Bài thi THPT ở Sơn La bị tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản

23/07/2018 - 13:01

Tại cuộc họp báo trưa nay (23/7), Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 đã thông tin về nhiều sai phạm trong công tác chấm thi tại tỉnh Sơn La.

Trên cơ sở kết quả rà soát dữ liệu điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La và tiếp nhận thông tin phản ánh trong dư luận xã hội về dấu hiệu bất thường của kết quả thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Sơn La; ngày 18/7/2018, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 2985/BGDĐT-QLCL yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Sơn La kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban chỉ đạo thi quốc gia trước ngày 22/7/2018.

Bai thi THPT o Son La bi tu y dem ra khoi khu vuc bao quan
Phóng viên làm thủ tục vào dự họp báo

Cũng ngay trong ngày 18/7/2018, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký ban hành quyết định số 2633/QĐ-BGDĐT về việc thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018; tiến hành việc kiểm tra, rà soát, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La.

Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm quy chế thi tại hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La như sau:

Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi, các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng.

Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La.

Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với hội đồng thi Sở GD-ĐT; việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại hội đồng thi; việc bàn giao bài thi giữa ban thư ký với ban làm phách không đảm bảo quy định.

Bai thi THPT o Son La bi tu y dem ra khoi khu vuc bao quan
Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La

Căn cứ thực tế và theo quy chế, Tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp. Với các bài thi môn ngữ văn: Đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau.

Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm). Tổ công tác yêu cầu hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La rà soát, đối chiếu để sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn ngữ văn nói trên.

Tiếp tục rà soát biểu điểm đã công bố toàn bộ điểm môn ngữ văn với kết quả trên từng bài thi. Nếu có sai sót, đề nghị cập nhật sửa chữa và thông báo cho thí sinh được biết.

Ngày 20/7/2018, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tạo ban hành quyết định số 2651/QĐ-BGDĐT về việc thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên, trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Với các bài thi trắc nghiệm, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa phiếu trả lời trắc nghiệm).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD-ĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Tự thực trạng nói trên, thực hiện quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, Tổ công tác đề xuất phương án xử lý kết quả thi tại hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La như sau:

Với môn ngữ văn: Căn cứ theo quy chế, hội đồng chấm thẩm định quyết định sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La đã công bố ngày 11/7/2018. Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế.

Với các bài thi trắc nghiệm: Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018. Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2.

Sơn La có hơn 10.300 thí sinh thi THPT quốc gia, điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước. Điểm trung bình môn toán, địa lý, giáo dục công dân xếp cuối cùng trong 63 tỉnh thành; ngoại ngữ, vật lý đứng thứ 62; ngữ văn, hóa học, lịch sử thứ 61 và sinh học thứ 51.

Tuy nhiên, do tỷ lệ điểm từ 9 trở lên ở môn toán và môn vật lý lại vượt trội so với một số tỉnh có truyền thống học tập khác. Sơn La đã trở thành một nghi vấn sau khi hội đồng thi ở Hà Giang phát hiện có sửa chữa điểm thi.

Riêng ở môn toán, Sơn La có 30 em đạt từ 9 điểm trở lên, chiếm 0,3% toàn quốc. Trong khi đó, ở Hà Nội là 0,1% còn Nam Định là 0,06%.

Ở môn vật lý, Sơn La có 13 em đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,97% trên tổng số gần 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi gấp hơn 37 lần (49.680), TP.HCM chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần.

Trong danh sách 11 thí sinh có điểm các môn cao nhất cả nước do Bộ GD-ĐT tổng hợp, Sơn La có nữ sinh được hai điểm 10 môn lịch sử và tiếng Anh.

Từ những dấu hiệu bất thường này, chiều 18/7, một tổ công tác đã được thành lập để xác minh điểm thi tại hội đồng thi tỉnh Sơn La. Ngày 21/7, Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh thông tin: "Có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh".

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì điều tra những sai phạm ở địa phương này. Đoàn công tác của Bộ chấm thẩm định một số bài thi ngữ văn.

Sau 5 ngày làm việc, dự kiến 11h trưa hôm nay, ngày 23/7, đoàn công tác sẽ công bố những sai phạm của hội đồng chấm thi tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, vào phút chót, buổi họp báo này bị hoãn, lý do đưa ra là "tỉnh thấy chưa đủ điều kiện". Sau đó cuộc họp báo bất ngờ được tổ chức lại.

An Vũ

 
TIN MỚI