Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an xử lý nghiêm vụ sai phạm chấm thi ở Hà Giang

18/07/2018 - 15:20

PNO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ GD-ĐT để rà soát, điều tra và xử lý nghiêm các sai phạm trong việc chấm thi ở Hà Giang theo đúng quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, xét báo cáo số 2956/BGD-QLCL ngày 17/7 của Bộ GD-ĐT về xử lý điểm thi bất thường kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo. 

Cụ thể, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương Bộ GD-ĐT, Bộ Công an đã kịp thời, khẩn trương rà soát, xác minh kết quả thi bất thường của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. 

Thu tuong chi dao Bo Cong an xu ly nghiem vu sai pham cham thi o Ha Giang
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GD-ĐT chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Thủ tướng lưu ý Bộ GD-ĐT phát huy ưu điểm của kỳ thi THPT quốc gia những năm vừa qua, tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch đối với tất cả các khâu của kỳ thi THPT quốc gia.

Trước đó, ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, dư luận đặt nghi vấn khi tỉnh Hà Giang có hàng loạt thí sinh đạt điểm cao. Thuộc nhóm có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất nước (89,35%), tỉnh này có 3 thí sinh trong danh sách những em đạt điểm cao nhất kỳ thi. Đáng chú ý, những học sinh này có điểm thi thử thấp. Sau đó, mạng xã hội lan truyền bảng điểm xét tuyển theo khối của 36 thí sinh Hà Giang được cho là bất thường. 

Thu tuong chi dao Bo Cong an xu ly nghiem vu sai pham cham thi o Ha Giang
Bảng điểm các thí sinh sau khi chấm lại

Ngày 12/7, Bộ GD-ĐT ra công văn yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Giang kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi, báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý Chất lượng trước ngày 17/7. Ngày 14/7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT lên Hà Giang để phối hợp điều tra nghi vấn điểm thi cao bất thường.

Sau khi điều tra, Bộ GD-ĐT phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức buổi họp báo công bố các sai phạm trong việc chấm thi tại tỉnh Hà Giang, từ đó cho thấy: có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Đặc biệt, có không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Những sai phạm này do một cá nhân của Sở GD-ĐT thực hiện là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng Khảo thí.

An Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI