"Ăn bánh trả tiền" khi vợ có bầu

23/09/2025 - 18:00

PNO - Em đang mang thai, tâm lý và sức khỏe đều mong manh. Đừng vội quyết định chuyện ly hôn ly hôn ngay lúc này.

Chào chị Hạnh Dung,

Em 28 tuổi, đang mang thai đứa con đầu tiên được hơn 6 tháng. Tưởng rằng trong giai đoạn nhạy cảm này, em sẽ được chồng quan tâm và chăm sóc nhiều hơn nhưng thật đau đớn khi em phát hiện chồng lén đi “ăn bánh trả tiền”.

Khi em chất vấn, anh không hề tỏ ra hối lỗi mà lý luận rằng vì vợ đang có bầu, anh sợ gần gũi sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nên mới tìm cách giải tỏa bên ngoài. Anh còn nói, việc đi trả tiền như thế thậm chí an toàn hơn vì không vướng tình cảm, luôn dùng biện pháp phòng ngừa để không mắc bệnh và đó là cách để giữ gìn hôn nhân, tránh việc ngoại tình thật sự.

Nghe những lời ấy, em vô cùng hoang mang, đau khổ. Em không thể chấp nhận việc chồng phản bội, nhất là khi em đang mang nặng đẻ đau, hy sinh tất cả cho gia đình. Em sợ rằng nếu em tha thứ, anh sẽ tiếp tục tái phạm và dần coi chuyện đó như một điều bình thường. Nhưng nếu em không tha thứ, lựa chọn ly hôn thì gia đình tan vỡ, con em còn chưa kịp chào đời đã phải sống trong cảnh thiếu vắng cha.

Em đang rối bời, không biết phải xử lý thế nào trong hoàn cảnh này. Xin chị cho em lời khuyên. Em nên tha thứ để giữ gia đình hay dứt khoát để bảo vệ lòng tự trọng cùng tương lai của mình và các con?

Lan Anh

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Em Lan Anh thân mến,

Đang ở giai đoạn nhạy cảm nhất của đời người phụ nữ, lẽ ra em phải được chồng chở che, chăm sóc thì lại phải chịu cú sốc bị phản bội. Hạnh Dung hiểu vì sao em rối bời. Có lẽ bởi trước kia em từng nghĩ nếu chồng phản bội sẽ bỏ ngay, vậy mà khi sự việc xảy ra lại thấy khó khăn đến thế.

Điều chồng em biện minh nghe có vẻ hợp lý nhưng thực chất chỉ là một cách lẩn tránh trách nhiệm. Y học đã nói rõ rằng quan hệ khi mang thai, nếu đúng thời điểm và đúng cách sẽ không gây hại cho con.

Vậy nên việc anh ta chọn đi “ăn bánh trả tiền” không xuất phát từ nỗi lo lắng cho mẹ con em mà chỉ là sự ích kỷ, đặt ham muốn cá nhân lên trên sự chung thủy. Việc anh ta nói rằng an toàn vì không dính tình cảm cũng không làm hành động ấy trở nên đúng đắn hơn. Bởi hôn nhân không chỉ cần sự không ngoại tình cảm xúc mà cần cả lòng tôn trọng, sự trung thành và tin cậy.

Nỗi lo lắng của em hoàn toàn có cơ sở. Khi một người đã bước qua ranh giới một lần, nguy cơ tái phạm rất cao nếu họ không thực sự ăn năn và thay đổi.

Việc em tự hỏi: “Bỏ chồng lúc này có ích kỷ với con không?”, Hạnh Dung nghĩ đó hoàn toàn không phải là sự ích kỷ. Con cái cần cha nhưng là một người cha đúng nghĩa, biết yêu thương và làm gương. Sự hiện diện của người cha phản bội, coi thường vợ không phải là điều tốt cho con. Ở lại trong một gia đình đầy sự giả dối đôi khi còn gây tổn thương nhiều hơn việc thiếu vắng một người cha.

Lúc này, em đang mang thai, tâm lý và sức khỏe đều mong manh, đừng vội quyết định ngay chuyện ly hôn. Điều em có thể làm là thẳng thắn đặt giới hạn với chồng: đây là điều em không chấp nhận, nếu tái phạm thì em sẽ không tha thứ. Sau khi trò chuyện nghiêm túc, hãy quan sát hành động của chồng chứ không chỉ lời nói. Một người thật sự hối lỗi sẽ cho em thấy bằng việc làm, không chỉ bằng lời lẽ.

Em hãy cho chính em thời gian. Lúc này, cần giữ cho tâm trí thoải mái nhất có thể, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học để con khỏe, mẹ khỏe. Hãy đợi sau khi sinh, khi tâm lý ổn định hơn, em sẽ đủ sáng suốt để cân nhắc lại. Đó cũng là khoảng thời gian em cho chồng cơ hội để chứng tỏ sự hối lỗi.

Em có thể tha thứ kèm điều kiện: phải nhìn thấy sự thay đổi thật của chồng. Em cũng có quyền dứt khoát nếu nhận ra ở lại chỉ khiến mình và con đau khổ hơn. Đừng nghĩ rằng chọn con đường giữ gìn lòng tự trọng là ích kỷ. Bởi lẽ người mẹ mạnh mẽ và được tôn trọng mới có thể nuôi con nên người.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(3)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI