4 ngân hàng phải báo cáo Bộ Công thương về việc đồng loạt tăng phí rút tiền qua ATM

12/07/2018 - 15:51

PNO - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa có văn bản đề nghị Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc đồng loạt tăng phí rút tiền qua ATM, nhằm đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Những ngày qua, thông tin 4 ngân hàng (NH) lớn gồm NH Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), NH Công thương Việt Nam (Vietinbank) và NH Đầu tư Phát triển (BIDV) đồng loạt “bắt tay” tăng phí rút tiền ATM nội mạng từ mức 1.000 đồng lên 1.650 đồng (đã bao gồm thuế GTGT) bắt đầu từ ngày 15/7/2018, rất được dư luận quan tâm.

4 ngan hang phai bao cao Bo Cong thuong ve viec dong loat tang phi rut tien qua ATM
4 ngân hàng phải báo cáo lên Bộ Công thương về việc đồng loạt tăng phí rút tiền qua ATM.

Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các NH này tạm dừng thực hiện. Theo đại diện NHNN, dù tăng phí là quyền tự chủ của các NH thương mại nhưng các NH cần bảo đảm nguyên tắc minh bạch thông tin và hài hòa lợi ích giữa các bên; tạo đồng thuận, chia sẻ của người sử dụng dịch vụ cũng như bảo đảm chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, các NH cần có thời gian để giải thích rõ cho chủ thẻ mức phí thế nào là phù hợp.

Được biết, đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tháng qua, quyết định tăng loại phí dịch vụ rút tiền ATM nội mạng của 4 ngân hàng lớn chưa nhận được sự đồng tình từ NHNN.

Để phục vụ công tác giám sát và quản lý cạnh tranh, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh, ngày 11/7/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã có văn bản đề nghị các NH nêu trên cung cấp thông tin, tài liệu liên quan bao gồm thông tin về việc triển khai dịch vụ ATM của từng NH, thông tin về mức phí, các lần tăng phí rút tiền qua ATM (cả nội mạng và ngoại mạng) trong thời gian 2 năm (từ ngày 1/7/2016 đến nay).

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ giám sát chặt chẽ để kịp thời có các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm sự tuân thủ Luật Cạnh tranh của mọi doanh nghiệp trên các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có NH.

Theo quy định tại Điều 9, Luật Cạnh tranh hiện hành, thỏa thuận ấn định giá hàng hóa, dịch vụ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bị cấm khi các bên tham gia thỏa thuận có thị phần kết hợp trên thị trường liên quan từ 30% trở lên.

Hành vi vi phạm quy định về kiểm soát hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh có thể bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm theo Điều 8, Nghị Định số 71/2014/NĐ-CP ngày 21/7/2014 quy định chi tiết Luật Cạnh tranh về xử lý vi phạm luật trong lĩnh vực cạnh tranh hoặc bị xem xét xử lý hình sự theo Điều 217, Bộ Luật hình sự năm 2015 tùy thuộc vào tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Trung Kiên

 
TIN MỚI