28 cán bộ y tế mắc COVID-19 trong Khu điều trị bệnh nhân ở Bắc Giang

20/06/2021 - 11:15

PNO - Qua lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 định kỳ, tỉnh Bắc Giang phát hiện 28 trường hợp F0 là cán bộ y tế làm việc trong khu điều trị bệnh nhân F0 Fuji.

 

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Sáng 20/6, lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết tính đến 19g ngày 19/6, ổ dịch liên quan khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn phát sinh thêm trường hợp F0, tuy nhiên số lượng đã giảm rõ rệt, chủ yếu là công nhân, các trường hợp liên quan đến công nhân trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa.

Ổ dịch tại thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn tiếp tục xuất hiện thêm các trường hợp F0. Đáng chú ý trong ngày đã phát sinh thêm 28 trường hợp F0 là các cán bộ y tế làm việc trong Khu điều trị bệnh nhân F0 Fuji thông qua lấy mẫu định kỳ tại khu điều trị. Trong 28 người dương tính với SARS-CoV-2, 24 người là cán bộ y tế thuộc đoàn hỗ trợ của tỉnh Phú Thọ và bốn người là cán bộ y tế của tỉnh Bắc Giang.

Khu thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 Fuji là cơ sở thu dung, điều trị ban đầu cho bệnh nhân COVID-19 tại khu nhà ở xã hội của Công ty TNHH Luxshare ICT, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng. Cơ sở này có quy mô 1.800 giường bệnh, đã tiếp nhận hàng trăm ca bệnh nhân nhẹ, không có triệu chứng nhằm giải phóng dần các cơ sở bệnh viện dã chiến và bốn trung tâm y tế huyện trên địa bàn tỉnh.

Cơ sở thu dung điều trị ban đầu COVID-19 với ba tòa nhà sáu tầng quy mô lên tới 1.800 giường bệnh. Cụ thể, tòa F2 bố trí 880 giường, toà F3 với 920 giường và dành riêng một tòa nhà cho đội ngũ nhân viên y tế, hậu cần. Hiện, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đang phụ trách hậu cần và an ninh tại đây.

Về trang thiết bị máy móc, được biết, cơ sở này đã được bố trí tại mỗi tầng một phòng cấp cứu với hai giường, đầy đủ oxy, hộp cấp cứu. Cơ sở cũng bố trí xét nghiệm lấy bệnh phẩm, siêu âm, điện tim và xe X-quang lưu động.

Về nhân lực, tại đây đang có 139 người, chủ yếu là đội chi viện từ Phú Thọ và các cơ sở tư nhân trong tỉnh, trong đó có 26 bác sĩ. Tất cả nhân sự đều đã được tập huấn kỹ thuật, kiểm soát nhiễm khuẩn…

Được biết, hiện tỉnh Bắc Giang đã bố trí 18 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính với công suất dự kiến 6.710 giường. 

Đến hết ngày 19/6, tỉnh đã hoàn thành việc rà soát, điều tra và bổ sung thông tin ca bệnh F0 đang điều trị tại các đơn vị điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Như vậy, tổng số trường hợp F0 cộng dồn đến nay là 5.310 trường hợp (tăng 49 trường hợp phát sinh mới và 178 trường hợp cấp bổ sung mã bệnh nhân); F1 là 27.951 trường hợp; F2 là 95.751 trường hợp.

Bên cạnh đó, công tác điều trị có nhiều chuyển biến tích cực, số bệnh nhân được ra viện ngày càng tăng cao, số bệnh nhân nặng giảm đáng kể (chiếm 0,73%). Chỉ trong ngày 19/6 đã có thêm 199 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện (cộng dồn đến nay đã có 1.958 bệnh nhân ra viện). Hiện đã có 332 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 69 bệnh nhân âm tính lần 2. Số còn lại chủ yếu là bệnh nhân mức độ nhẹ và không triệu chứng (chiếm khoảng 94%).

Về công xét nghiệm, Bắc Giang đã lấy tổng cộng 1.280.889 mẫu, đã chạy 1.259.358 mẫu. Ngoài ra, các địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng với 546.115 mẫu. Những ngày tới, tỉnh này sẽ tiếp tục chỉ đạo khoanh vùng, truy vết nhanh các trường hợp liên quan đến F0 để xét nghiệm, sàng lọc, phân loại các đối tượng theo nguy cơ để có giải pháp phù hợp, nhất là tại ổ dịch ở huyện Lục Ngạn để hạn chế lây lan dịch ra cộng đồng.

Dự báo trong một vài ngày tới, số trường hợp F0 vẫn phát sinh mới song chỉ lác đác trong một số khu cách ly tập trung, khu phong tỏa do trước đây đã có tiếp xúc gần với các trường hợp F0.

Cũng theo UBND tỉnh Bắc Giang, ngoài tập trung các giải pháp về xét nghiệm, rà soát, cách ly, tỉnh này còn tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch. Tính đến nay, các lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền lên tới gần 7 tỷ đồng.

 

Chi Mai -Ngọc Duy

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI