23 địa phương đã cho học sinh quay trở lại trường 

26/10/2021 - 15:23

PNO - Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cả nước còn 25 tỉnh, thành chưa thể tổ chức dạy học trực tiếp.

Cụ thể, theo Bộ GD-ĐT, đến hết ngày 25/10, cả nước có 23 tỉnh, thành phố tổ chức dạy và học trực tiếp, 15 địa phương kết hợp giữa học trực tuyến và trực tiếp, vẫn còn 25 địa phương đang áp dụng dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Thạnh An (H. Cần Giờ) trong ngày đầu đến trường
Giáo viên, học sinh Trường tiểu học Thạnh An (huyện Cần Giờ, TPHCM) trong ngày đầu trở lại trường

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát các điều kiện để tổ chức cho học sinh tới lớp học trực tiếp đảm bảo an toàn tại các cơ sở giáo dục; ưu tiên tiêm đủ liều vắc xin cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên phục vụ. Đối với các trường học đang được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung, phục vụ công tác phòng, chống dịch… cần nhanh chóng sửa chữa, hoàn thiện, khử khuẩn để sẵn sàng đón học sinh đi học trực tiếp trở lại. Chỉ đạo các sở GD-ĐT rà soát tình hình đội ngũ giáo viên, nhân viên của các trường sau ảnh hưởng của dịch bệnh, bổ sung cơ sở vật chất theo yêu cầu an toàn trường học trong tình hình mới.

Căn cứ phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp phường/xã, cấp quận/huyện, cấp tỉnh/thành để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại từng địa bàn, theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch thì cho học sinh trở lại trường học tập, chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo quy định.

Trong đó, đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình) tổ chức dạy học trực tiếp, củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao), tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp; với cấp học phổ thông, ưu tiên dạy trực tiếp các lớp: 1, 2, 6, 9, 12, bảo đảm giãn cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao): căn cứ vào thực tế tình hình và tiến độ triển khai kế hoạch năm học tại địa phương để tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học... Với cấp học mầm non và phổ thông, giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ trẻ, học sinh học tập, vui chơi tại nhà theo các hình thức phù hợp; phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả, an toàn các thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, học qua truyền hình; có phương án chuyển tài liệu học tập đến những học sinh còn thiếu thiết bị học tập trực tuyến, học qua truyền hình.

Theo công bố đến ngày 22/10, toàn quốc có 26 tỉnh, thành phố ở cấp độ 1 (vùng xanh), gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bình Thuận, Cao Bằng, Điện Biên, Đồng Nai, Hà Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Kon Tum, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Ninh Bình, Phú Yên, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Trà Vinh, Tuyên Quang, Yên Bái.

Hiện nay các địa phương như:  Bắc Giang, Sơn La, Thái Bình... đang tranh thủ thời gian "vàng" để học sinh đi học trực tiếp. Riêng Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang học trực tuyến.

Tại Hà Nội mặc dù thành phố chưa quyết định nhưng các trường học trên địa bàn Hà Nội vẫn chuẩn bị cơ sở vật chất, phun khử khuẩn trường lớp, sẵn sàng cho học sinh trở lại trường bất cứ lúc nào.

Tại TPHCM, ngày 24/10, địa phương này chính thức thông báo kết quả đánh giá cấp độ dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Theo đó, có 9/22 địa phương đạt cấp độ 1 (vùng xanh), 12 địa phương đạt cấp độ 2 (vùng vàng - nguy cơ trung bình) và 1 địa phương cấp độ 3 (vùng cam - nguy cơ cao).

Nếu chiếu theo văn bản của Bộ GD-ĐT về việc các trường học ở khu vực thuộc cấp độ 1 và 2 có thể dạy học trực tiếp hoàn toàn, TPHCM có 9 thành phố/quận/huyện đủ điều kiện cho học sinh tới trường nhưng hiện nay mới chỉ có học sinh ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đã đến trường học tập trực tiếp sau thời gian dài tạm dừng đến trường để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đây là những học sinh đầu tiên của TPHCM được đến trường trong năm học mới 2021-2022.

Đại Minh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI