2 bệnh viện đầu tiên ở TPHCM trở về khám chữa bệnh thông thường

28/09/2021 - 07:32

PNO - Ngày 28/9, Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện đa khoa Khu vực Củ Chi chuyển đổi trở về công năng khám, chữa bệnh thông thường.

Sau gần 5 tháng chống dịch, có tổng cộng 95 bệnh viện trên địa bàn TPHCM đã và đang tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19. Hiện tại, về cơ bản TP đã kiểm soát được dịch bệnh, việc phục hồi công năng khám chữa bệnh thông thường cho người dân là một yêu cầu cấp thiết.

Hôm nay, 28/9, 2 bệnh viện quận, huyện đầu tiên chuyển đổi trở về công năng khám, chữa bệnh thông thường là Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện đa khoa Khu vực Củ Chi.

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi chuyển đổi công năng khám chữa bệnh thông thường
Bệnh viện đa khoa Khu vực Củ Chi chuyển đổi công năng khám chữa bệnh thông thường

Thời gian qua, ngành y tế TPHCM buộc phải huy động nhiều loại hình bệnh viện khác nhau trong “cuộc chiến” với COVID-19 như: bệnh viện dã chiến, bệnh viện tách đôi, bệnh viện chuyển đổi công năng toàn phần, cùng với việc phải huy động tổng lực nguồn nhân lực từ tất cả bệnh viện trên địa bàn tham gia công tác thu dung và điều trị COVID-19.

Đây cũng là lần đầu tiên ngành y tế TPHCM nhận được sự hỗ trợ nguồn nhân lực đông đảo lên đến hàng ngàn người được Bộ Y tế huy động từ nhiều vùng trên khắp cả nước, và nhận được sự hỗ trợ rất hiệu quả của lực lượng Quân y từ Bộ Quốc phòng.

Ngay từ khi có những tín hiệu lạc quan cho thấy dịch bệnh được kiểm soát, ngành y tế TPHCM đã chuẩn bị lộ trình phục hồi lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân. 

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, Sở Y tế TP yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị phục hồi công năng phải thực hiện đầy đủ các bước rà soát điều kiện tổ chức hoạt động khám chữa bệnh như: cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn toàn bệnh viện theo quy định, tuân thủ nghiêm “Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” của Bộ Y tế và “Khuyến cáo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện” của Sở Y tế, sắp xếp lại nhân lực, trang thiết bị…

Bệnh viện Quận 7 tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bệnh viện và chính thức phục hồi công năng khám, chữa bệnh thông thường cho người dân
Bệnh viện Quận 7 tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bệnh viện và chính thức phục hồi công năng khám, chữa bệnh thông thường cho người dân

Theo đó, các bệnh viện phải tích hợp một cấu trúc và quy trình hoạt động mới, đảm bảo thực hiện 2 chức năng trong trạng thái bình thường mới, đó là khám, chữa bệnh đa khoa hay chuyên khoa theo loại hình ban đầu của mỗi bệnh viện nhưng phải luôn sẵn sàng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Trên địa bàn quận, huyện phải luôn có sẵn phương án nơi tiếp nhận và thu dung điều trị F0 có triệu chứng, hạn chế việc phải chuyển người bệnh F0 đi nhiều bệnh viện khác nhau. Ngành y tế sẽ xây dựng mô hình “bệnh viện dã chiến 3 tầng” thích ứng với hoàn cảnh mới; các bệnh viện dã chiến số 13, số 14 và số 16 cùng với các trung tâm hồi sức kế cạnh do các bệnh viện: Việt Đức, Bạch Mai và Trung ương Huế đảm trách sẽ thực hiện mô hình này khi Thành phố đã kiểm soát được dịch.

Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống cảnh báo và ngưỡng năng lực điều trị còn là nhiệm vụ quan trọng song hành với lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện, đảm bảo hệ thống điều trị luôn phải thích ứng kịp thời với những diễn biến phức tạp và khó lường của “dịch bệnh Delta”.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI