10 chi tiết cần lưu ý để nhà cửa trông tinh tươm hơn

13/02/2022 - 07:33

PNO - Bạn có thể làm gì để không gian sống của bạn luôn tinh tươm, nhất là khi ngôi nhà quá nhiều chi tiết không được đẹp?

Theo các chuyên gia, việc giữ nhà cửa gọn gàng không chỉ giúp căn nhà tinh tươm hơn mà còn giúp giảm lo lắng, tăng hiệu suất hàng ngày và giảm căng thẳng. Nhưng đôi khi việc cố gắng giữ cho không gian của chúng ta luôn sáng bóng rất phức tạp, nhất là khi có những chi tiết khiến ngôi nhà của chúng ta trông không được đẹp.

Không gian được chiếu sáng kèm: Ánh sáng tự nhiên đã là một chủ đề quan trọng của kiến ​​trúc, ngay cả trước khi ánh sáng nhân tạo được phát minh. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta quên rằng một số không gian (đặc biệt là ở các thành phố) có thể thiếu đặc tính thiết yếu này. Đó là lý do tại sao việc tận dụng tối đa mọi không gian ánh sáng là điều quan trọng. Các thủ thuật đơn giản như thay đổi rèm cửa sang tông màu sáng hơn hoặc bố trí cây ở những vị trí chiến lược có thể tạo ra sự khác biệt lớn.
Không gian được chiếu sáng kém: Ánh sáng tự nhiên là một chủ đề quan trọng của kiến ​​trúc, ngay cả trước khi ánh sáng nhân tạo được phát minh. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta quên rằng một số không gian có thể thiếu đặc tính thiết yếu này. Đó là lý do tại sao việc tận dụng tối đa mọi không gian ánh sáng là điều quan trọng. Các thủ thuật đơn giản như thay đổi rèm cửa sang tông màu sáng hơn hoặc bố trí cây ở những vị trí chiến lược có thể tạo ra sự khác biệt lớn.
Không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian để sửa chữa lớn nhà cửa. Khi nói đến sàn nhà, việc thiếu bảo trì có thể gây ra tình trạng bỏ bê vĩnh viễn cho dù không gian được giữ sạch sẽ như thế nào. Một mẹo đơn giản để tránh điều này là giấu các vết nứt dưới một tấm thảm đẹp, ngoài việc giúp căn phòng thêm cá tính, còn tránh làm tổn thương thêm vùng bị ảnh hưởng.
Khi nói đến sàn nhà, việc thiếu bảo trì hay chân chống của xe máy có thể gây ra các vết trầy xước, tạo hiệu ứng sàn nhà cũ... Một mẹo đơn giản để tránh điều này là giấu các vết nứt dưới một tấm thảm đẹp với tác dụng hai trong một: vừa che các vết trầy xước vừa giúp căn phòng thêm cá tính.
Khi chúng tôi tổng vệ sinh, bếp nấu có thể là một vấn đề thực sự. Vết bẩn và rác thức ăn rất dễ loại bỏ, nhưng cặn bẩn và dầu cháy có thể lưu lại rất lâu. Để loại bỏ chúng, chúng tôi phải sử dụng các sản phẩm đặc biệt có tính mài mòn cao hơn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đeo găng tay và đọc kỹ hướng dẫn.
Vết bẩn và rác thức ăn rất dễ loại bỏ, nhưng cặn bẩn và dầu cháy có thể lưu lại rất lâu. Để loại bỏ chúng, bạn phải sử dụng các dung dịch tẩy rửa cao. Vì vậy lời khuyên là nên mang găng tay bảo vệ cũng như đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.
Trong năm nay, chúng tôi đã học được nhiều điều hơn bao giờ hết về tầm quan trọng của việc bảo trì các ổ cắm và công tắc trong nhà của chúng tôi. Tuy nhiên, cảm giác bẩn có thể là do sự hao mòn tự nhiên của các vật liệu. Một mẹo đơn giản là bạn nên sơn cho chúng một chút sơn bóng để chúng sáng bóng, nhưng hãy nhớ rằng nếu ở khu vực đông người qua lại thì nên  thay chúng thường xuyên.
Những vết bẩn hay bụi bám trên các ổ cắm cũng mang đến cảm giác về việc ngôi nhà không ngăn nắp. Bạn có thể nhúng khăn mềm vào chất tẩy để lau dọn hay sơn một lớp sơn bóng.
Nếu bức tường của bạn bị sơ ý, nếu giấy dán tường bị rách, hoặc nếu sơn bắt đầu rơi ra, mỗi khi bạn nhìn vào phần này của ngôi nhà, bạn sẽ có cảm giác rằng có điều gì đó không ổn ngay cả khi bạn vừa mới lau sạch nó. Để tránh phải thay thế toàn bộ bề mặt, một  bí quyết cũng sẽ mang lại sức sống cho căn phòng là sử dụng một loại cây che đi phần hư hỏng. Có rất nhiều loại có thể thuận tiện và dễ bảo trì.
Nếu bức tường cửa bị bẩn, sơn bị bong tróc hay giấy dán tường bị ẩm mốc, bạn có thể thử lau sạch hay dùng cây xanh che lại. 
Đôi khi chúng ta lau cửa sổ và gương, nhưng chúng bị mờ hoặc bẩn hơn nếu chúng ta không làm đúng cách. Để tránh điều này, bạn cần đảm bảo dành thêm thời gian cho những bề mặt này. Giặt khô, sử dụng đúng sản phẩm và không bao giờ quên lau cả hai mặt là bí quyết để giữ cho những khu vực này luôn sạch sẽ.
Đôi khi chúng ta lau cửa sổ và gương, nhưng chúng bị mờ hoặc bẩn hơn nếu chúng ta không làm đúng cách. Để tránh điều này, bạn cần đảm bảo dành thêm thời gian cho những bề mặt này. Giặt khô, sử dụng đúng sản phẩm và không bao giờ quên lau cả hai mặt là bí quyết để giữ cho những khu vực này luôn sạch sẽ.
Khi bọc ghế bị bẩn, việc hút bụi không đủ. Bởi vì cho dù bạn giữ cho căn phòng sạch bụi như thế nào, rèm cửa hay thảm trải sàn thì vẫn sẽ luôn có một khu vực nhỏ có màu khác cần được làm sạch sâu. Ngày nay, có nhiều phương pháp và sản phẩm khá hợp túi tiền , chẳng hạn như giặt nước ấm hoặc giặt khô, có thể giúp bạn đánh bay vết bẩn đó.
Dù bạn giữ cho căn phòng sạch bụi như thế nào, rèm cửa hay thảm trải sàn thì vẫn sẽ luôn có một khu vực nhỏ cần được làm sạch sâu. Bạn có thể mang ra tiệm giặt khô để loại bỏ vết bẩn này. 
Sự tích tụ của bát đĩa, dù sạch hay bẩn, đều làm giảm độ sạch tổng thể của chúng. Một mẹo nhỏ để làm cho phần này của ngôi nhà trở nên sáng bóng và nổi bật bởi sự ngăn nắp là hãy cất bát đĩa ngay khi chúng vừa khô. Nhưng tránh để chúng ướt hoặc lau chúng bằng khăn bẩn vì chúng có thể tích tụ vi khuẩn.
Một mẹo nhỏ để làm cho phần này của ngôi nhà trở nên sáng bóng và nổi bật bởi sự ngăn nắp là hãy cất bát đĩa ngay khi chúng vừa khô.
Nếu chúng ta có nhiều đồ vật hoặc đồ trang trí ở độ cao sàn, chúng sẽ tạo ra cảm giác ồn ào và mất trật tự. Điều tốt nhất bạn nên làm trong những trường hợp này là chọn các giải pháp thay thế trưng bày trên cao: như kệ hoặc đồ nội thất cho phép bạn giải phóng mặt bằng. Điều này làm cho việc bảo trì dễ dàng hơn (như phủi bụi) và giúp bạn tránh tích tụ các  vấn đề có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Nếu chúng ta có nhiều đồ vật hoặc đồ trang trí trên sàn, chúng sẽ tạo ra cảm giác chật chội và mất trật tự. Điều tốt nhất bạn nên làm trong những trường hợp này là chọn giải pháp trưng bày trên cao. Điều này làm cho việc bảo trì dễ dàng hơn (như phủi bụi) và giúp bạn tránh tích tụ các vấn đề có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

An Lâm (theo Brightside)

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=