Yêu cầu các bệnh viện tăng cường biện pháp an toàn nhân viên y tế

11/08/2022 - 09:24

PNO - Sau hàng loạt vụ việc hành hung bác sĩ, nhân viên y tế thời gian gần đây, Sở Y tế TPHCM yêu cầu tất cả các bệnh viện tăng cường biện pháp an toàn.

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định bị hành hung ngày 27/7, ảnh cắt từ clip
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định bị hành hung ngày 27/7 (Ảnh cắt từ clip)

Trước tình trạng liên tục xảy ra các vụ việc y, bác sĩ bị bệnh nhân, người thân bệnh nhân hành hung, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, bên cạnh việc lên án các hành vi hăm dọa, hành hung y, bác sĩ tại bệnh viện, đặc biệt là bác sĩ khoa Cấp cứu, ngành y tế phải có giải pháp cụ thể để tăng cường các biện pháp an toàn cho nhân viên y tế.

Chiều ngày 10/8, lãnh đạo Sở Y tế và ban giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cùng phó trưởng Công an quận Bình Thạnh đã có buổi làm việc để điều tra làm rõ 2 trường hợp hành hung bác sĩ khoa Cấp cứu tại bệnh viện vào ngày 27/7 và ngày 6/8. Sở Y tế TPHCM thông tin: "Khi đủ chứng cứ sẽ khởi tố vụ án để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật".

Bên cạnh đó, Sở Y tế cho biết, nhân viên toàn ngành y tế kịch liệt lên án hành vi hành hung nhân viên y tế, mong các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm xử lý nghiêm để răn đe, nhằm chấm dứt hành động này để nhân viên y tế toàn tâm toàn ý cứu người, chăm lo cho người bệnh. Sau buổi làm việc, ông Tăng Chí Thượng yêu cầu tất cả bệnh viện khẩn trương rà soát, củng cố quy trình báo động Code Grey về an ninh trật tự bệnh viện. Trong đó, cần rút ngắn hơn nữa thời gian kích hoạt đến công an địa phương, để kịp thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ bệnh viện trấn áp các nhóm gây rối an ninh, trật tự.

Chỉ trong vài phút, y, bác sĩ khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận cùng lúc 3 bệnh nhân được đưa đến
Y bác sĩ khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy tất bật khi cùng lúc tiếp nhận 3 bệnh nhân 

Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các bệnh viện trực thuộc nghiên cứu triển khai thêm các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình huống thân nhân người bệnh bất ngờ gây rối, hoặc hành hung nhân viên khoa Cấp cứu. Theo đó, có thể tổ chức quy trình sàng lọc cấp cứu, hạn chế cho những trường hợp không có chỉ định cấp cứu nhập vào khoa Cấp cứu. Thay vào đó, cho nhập viện nếu có đủ tiêu chuẩn nhập viện hoặc triển khai phòng lưu bệnh để điều trị, theo dõi trong thời gian ngắn (vài giờ) đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện nhập cấp cứu, nhập viện.

Bệnh viện nên triển khai nguyên tắc "4 giờ hoặc 6 giờ” - là thời gian tối đa cho người bệnh lưu lại tại khoa Cấp cứu - song song đó phân quyền cho bác sĩ khoa Cấp cứu để chuyển người bệnh vào các khoa nội trú, không để người bệnh lưu lại quá lâu tại khoa Cấp cứu.

Khi người bệnh nằm điều trị tại khoa Cấp cứu, nhân viên y tế tăng cường giao tiếp với thân nhân người bệnh để tạo sự an tâm, giảm lo lắng, bức xúc không cần thiết. Khuyến khích phòng xã hội của bệnh viện cử nhân viên đến khoa Cấp cứu tham gia trao đổi với người nhà bệnh nhân.

Đặc biệt, trực lãnh đạo bệnh viện chủ động điều phối tăng cường nhân viên cho khoa Cấp cứu trong tình huống số lượng bệnh nhân tăng đột ngột như ngộ độc hàng loạt, tai nạn thương tích…

Quan trọng, bệnh viện cần tăng cường phân bổ nhân viên bảo vệ có chốt trực tại khoa Cấp cứu, hướng dẫn thân nhân người bệnh tuân thủ các quy định “1 người bệnh, 1 thân nhân”, bố trí tủ để vật dụng có khóa cho thân nhân người bệnh gửi vật dụng mang theo trước khi vào khu vực buồng bệnh. Nhân viên bảo vệ có trách nhiệm kết nối ngay với công an phường nơi bệnh viện trú đóng để được hỗ trợ kịp thời khi phát hiện có tình huống gây rối, đe dọa nhân viên y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện có thêm giải pháp mang tính sáng tạo đáp ứng yêu cầu thực tiễn của mỗi đơn vị, đảm bảo an toàn cho nhân viên nhưng không làm tăng khoảng cách giữa thầy thuốc và người bệnh.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI