Y án Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch

27/01/2022 - 17:46

PNO - Hội đồng xét xử tuyên cấm hành nghề báo chí trong 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù đối với 4 thành viên nhóm Báo Sạch...

Sau hai ngày xét xử, chiều 27/1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ đã tuyên y án đối với Trương Châu Hữu Danh cùng các thành viên nhóm Báo Sạch trong vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cụ thể, tòa đã tuyên phạt Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù, Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng cùng 3 năm tù, Nguyễn Thanh Nhã và Nguyễn Phước Trung Bảo cùng 2 năm tù.

Ngoài ra, các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Nguyễn Phước Trung Bảo bị cấm hành nghề báo chí trong 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Quang cảnh phiên xét xử ngày 27/1
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 27/1

Theo Hội đồng xét xử, nhóm bị cáo đã đăng tải nhiều bài viết trên Fanpage Báo Sạch, Làm Báo Sạch và kênh YouTube BS Chanel, trang Facebook cá nhân có nội dung gây thiệt hại "phi vật chất", làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý; làm suy giảm lòng tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước. 

Đáng chú ý về hình phạt bổ sung, cũng theo Hội đồng xét xử, tại Điều 41 Bộ luật hình sự có quy định về cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định được áp dụng khi xét thấy nếu để người bị kết án đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc đó thì có thể gây nguy hại cho xã hội. Trong vụ án này, ngành nghề các bị cáo Danh, Bảo, Giang, Nhã là làm báo nhưng các bị cáo lại sử dụng điều kiện đó để biểu hiện hành vi phạm tội như đã nêu. Áp dụng hình phạt bổ sung cấm hành nghề đối với các bị cáo là không trái các quy định của pháp luật. 

Như vậy, các nội dung kháng cáo của các bị cáo, cũng như đề nghị trước đó của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ tuyên sửa một phần bản án hình sự sơ thẩm ngày 28/10/2021 của Tòa án nhân dân huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) đã không được Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ chấp nhận.

Cùng với đó, kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ theo hướng không áp dụng hình phạt bổ sung là cấm hành nghề báo chí trong thời hạn 3 năm đối với các bị cáo Danh, Bảo, Giang và Nhã cũng không được tòa chấp nhận.

Trong quá trình xét xử tại tòa, các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo và Nguyễn Thanh Nhã đều giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Lê Thế Thắng kháng cáo xin tòa xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm, vai trò của bị cáo trong nhóm "Báo Sạch" đồng thời cũng xin giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo cho rằng mức án bản án sơ thẩm tuyên quá cao so với mức độ vi phạm, các bị cáo phạm tội lần đầu, nhân thân tốt...

Các bị cáo cho rằng việc đăng tải các bài viết xuất phát từ mục đích đóng góp, phản biện xã hội chứ không có ý định chống phá Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, nhóm các bị cáo đã thực hiện nhiều hoạt động xã hội giúp đỡ người khó khăn, hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, thời điểm thực hiện hành vi phạm tội các bị cáo cũng không còn hành nghề báo chí. Do đó, việc Tòa án nhân dân huyện Thới Lai áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo là trái quy định pháp luật.

Quang cảnh phiên tòa chiều ngày 26/1 tại TP. Cần Thơ
Quang cảnh phiên xét xử tại Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ

Như Báo Phụ Nữ TPHCM đã thông tin, vào ngày 28/10/2021, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) đã kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm tội danh "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với bị cáo Trương Châu Hữu Danh cùng 4 thành viên nhóm "Báo sạch"gồm: Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Lê Thế Thắng.

Tòa đã tuyên phạt Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù, Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng cùng 3 năm tù, Nguyễn Thanh Nhã và Nguyễn Phước Trung Bảo cùng 2 năm tù.

Ngoài ra, các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Nguyễn Phước Trung Bảo còn bị cấm hành nghề báo chí trong 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI