Xét xử vụ lừa đảo chứng khoán với số tiền lên tới 300 tỷ đồng

09/05/2022 - 15:46

PNO - Tòa án xét xử vụ lừa đảo về chứng khoán, liên quan đến Công ty cổ phần chứng khoán SME, với số tiền chiếm đoạt lên tới 300 tỷ đồng.

Ngày 9/5, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử 10 bị cáo trong vụ án lừa đảo 300 tỷ đồng liên quan Công ty cổ phần chứng khoán SME (SMES) và Công ty Cổ phần đầu tư tài chính công đoàn dầu khí (PVFI).

Sáu bị cáo bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm ông Phan Huy Chí, cựu Chủ tịch; Phạm Minh Tuấn, cựu Tổng giám đốc; Nguyễn Thành Nam, cựu Giám đốc SMES chi nhánh TPHCM…

Bốn cựu lãnh đạo PVFI bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gồm Chu Xuân Lai, cựu Tổng giám đốc; Lê Xuân Tân, cựu Phó tổng giám đốc; Vũ Xuân Công, cựu Phó Ban dịch vụ tài chính và Vũ Thị Hồng Lan, cựu Trưởng ban dịch vụ tài chính.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, SMES thành lập năm 2006, có vốn điều lệ 255 tỉ đồng. Công ty đăng ký các ngành kinh doanh như lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính và đầu tư chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tự doanh chứng khoán và môi giới chứng khoán.

Từ tháng 4/2010 đến tháng 3/2011, do cần tiền để sử dụng cá nhân và thanh toán các khoản nợ cũ, ông Chí, ông Tuấn cùng thuộc cấp tại SMES đã sử dụng nhiều thủ đoạn gian dối như tạo dựng khách hàng, xác nhận, phong tỏa khống số dư chứng khoán có tính thanh khoản cao trong tài khoản giao dịch chứng khoán của các khách hàng.

Hành vi này nhằm tạo niềm tin và chiếm đoạt của Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI), PVFI và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Habubank Hà Nội, với tổng số tiền gần 300 tỉ đồng.

Đáng chú ý, để các bị cáo tại SMES thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, VKS xác định có sự đồng phạm của nhiều lãnh đạo PVFI, thông qua việc thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm.

Cụ thể, nhóm bị cáo tại đơn vị này đều là những người có chức trách, nhiệm vụ bảo toàn và phát triển vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp. Thế nhưng, họ đã không làm đúng, đầy đủ quy trình hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết của PVFI và qui định tại hợp đồng cung cấp dịch vụ hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết đã được ký kết giữa PVFI với SMES.

Ngoài ra, khi PVFI ký kết các hợp đồng về việc niêm yết chứng khoán với SMES đã không có mặt các bên cùng tham gia; không thực hiện đúng với nội dung hợp đồng...

Tất cả những yếu tố trên đã tạo điều kiện để bị cáo Phan Huy Chí cùng đồng phạm lợi dụng chiếm đoạt gần gần 112 tỉ đồng của PVFI…

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI