Xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ lộ đề thi công chức ở Phú Yên

25/09/2021 - 14:13

PNO - Sáng 25/9, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ lộ đề thi công chức xảy ra vào năm 2017 tại tỉnh này.

Các bị các bị truy tố về các tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”; “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”; "Đưa hối lộ”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày 25 và 26/9.

Bị cáo Phạm Văn Dũng tại tòa
Bị cáo Phạm Văn Dũng tại tòa

Các bị cáo gồm:

Phạm Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban ra đề thi;

Trần Doãn Xuân, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL;

Lê Tuấn, Trưởng phòng Tổ chức - công chức - viên chức Sở Nội vụ;

Trần Văn Nhiên, Phó trưởng phòng Tổ chức - công chức - viên chức Sở Nội vụ;

Nguyễn Minh Phát, Phó chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Phú Yên;

Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng phòng Hành chính và bổ trợ Sở Tư pháp;

Đặng Thanh Hải, Phó chánh văn phòng Thanh tra tỉnh;

Nguyễn Thông Minh Tuấn, Chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH;

Phạm Kỳ Ngân, Chánh văn phòng Sở Y tế;

Lê Công Hướng, Trưởng phòng Tổng hợp - Quy hoạch Sở Kế hoạch và Đầu tư;

Trần Thanh Sơn, Phó trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên Chi cục Kiểm lâm Phú Yên;

Lê Thị Kim Huê, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế;

Trần Quốc Vũ, Trưởng phòng Hành chính quản trị Văn phòng UBND tỉnh;

Trần Trung Trực, Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ môi trường;

Bà Đặng Thị Quế (vợ ông Dũng - Phó giám đốc Sở Nội vụ).

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Phú Yên, trong kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 của tỉnh này, ông Phạm Văn Dũng (Phó giám đốc Sở Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban ra đề thi) đã trưng tập Vũ Thị Thái Hòa và Trần Thị Diệu, Huỳnh Thị Thu Phượng không phải là Ủy viên Ban ra đề thi, tham gia đọc, hoàn chỉnh bộ đề thi rút gọn của các nhóm ngành là tài liệu bí mật nhà nước độ Tối mật.

18 bị cáo trong vụ án
18 bị cáo trong vụ án

Sau đó, Hòa đã chép dữ liệu các bộ đề thi rút gọn từ USB do Lê Tuấn đưa để gửi cho Nguyễn Ngọc Kim - nhân viên hợp đồng Văn phòng UBND tỉnh, bộ 5 đề thi nhóm ngành Thanh tra và bộ 5 đề thi nhóm ngành Hành chính văn phòng để Kim sử dụng thi.

Hòa nói dối với Kim đưa tiền cho Hòa để nhờ Lê Tuấn (Trưởng phòng Tổ chức - công chức - viên chức Sở Nội vụ) và Trần Văn Nhiên (Phó trưởng phòng Tổ chức - công chức - viên chức Sở Nội vụ) giúp đỡ Kim trong kỳ thi; Kim đã đưa cho Hòa 120.000.000 đồng, Hòa sử dụng tiêu xài cá nhân.

Quá trình điều tra cũng xác định, nhiều cán bộ công tác ở các sở ngành ở tỉnh Phú Yên được giao nhiệm vụ là Ủy viên Ban chấm thi và Lê Tuấn vì động cơ cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động, nâng, hạ điểm 29 bài thi.

Bà Đặng Thị Quế (vợ ông Phạm Văn Dũng) có hành vi lợi dụng ảnh hưởng của ông Phạm Văn Dũng là người có chức vụ quyền hạn để trục lợi số tiền 27.000.000 đồng và 2 cái áo trị giá 1.385.000 đồng nhằm tác động ông Dũng giúp đỡ một thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi.

Clip Xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ lộ đề thi công chức ở Phú Yên

Cáo trạng truy tố Phạm Văn Dũng tội “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”; Lê Tuấn tội “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Vũ Thị Thái Hòa bị truy tố tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước"; Nguyễn Ngọc Kim bị truy tố tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” và "đưa hối lộ".

Các bị can Nhiên, Nam, Phát, Tuyết, Hải, Tuấn, Ngân, Hướng, Xuân, Vũ, Huê, Sơn, Trực bị truy tố tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Quế bị truy tố tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Út Nam

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI