Xem xét chấm dứt dự án 479ha nuôi bò nhưng "bất động" suốt 4 năm

06/07/2021 - 13:04

PNO - Được phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2017, đến nay dự án nuôi bò công nghệ cao trên diện tích 479ha của Công ty Thông Thuận vẫn chậm triển khai.

Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận có kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh này sau buổi gặp và làm việc với doanh nghiệp vào cuối tháng 6/2021 để giải quyết vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp đang đầu tư dự án trên địa bàn.

Khu chế biến cỏ của Công ty TNHH Thông Thuận. Ảnh: Báo Bình Thuận
Khu chế biến cỏ của Công ty TNHH Thông Thuận - Ảnh: Báo Bình Thuận

Sau khi nghe doanh nghiệp trình bày những khó khăn, đặc biệt là dự án lớn trên diện tích 479ha tại xã Sông Bình, huyện Bắc Bình để trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao của Công ty CP sữa Thông Thuận (Công ty Thông Thuận), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao cho các sở, ban, ngành vào cuộc kiểm tra.

Theo đó, năm 2017, tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt dự án này cho Công ty Thông Thuận tại xã Sông Bình có diện tích 479ha, tổng vốn đầu tư 2.538 tỷ đồng với mục tiêu trồng cây ngắn ngày và chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao.

Dự án với mục đích xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa, bò thịt quy mô công nghiệp công nghệ cao, với tổng đàn 23.600 con (trong đó 14.600 con bò sữa và 9.000 con bò thịt). Tuy nhiên đến nay dự án đã chậm tiến độ so với cam kết của chủ đầu tư.

Phía Công ty Thông Thuận nêu khó khăn khiến dự án “giậm chân tại chỗ” vì thổ nhưỡng, khí hậu trong việc trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, bò thịt không phù hợp.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng, việc Công ty đăng ký đầu tư dự án trên là tự nguyện. Trước khi lập dự án, Công ty Thông Thuận cũng đã đánh giá, xem xét các điều kiện về đất đai, khí hậu, nguồn nước và các điều kiện về hạ tầng tại khu vực... Do đó đây không phải là lý do chính ảnh hưởng đến việc chậm triển khai dự án.

Theo Chủ tịch tỉnh, dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 860/QĐ-UBND với diện tích 479ha, đến nay đã hơn 4 năm chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện thủ tục đất đai để đưa dự án vào hoạt động.

Công ty Thông Thuận cũng chưa ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư là vi phạm Điểm đ Khoản 2 Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020, gây lãng phí về nguồn tài nguyên đất đai. Do đó, đủ điều kiện để chấm dứt hoạt động dự án theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND huyện Bắc Bình và các cơ quan có liên quan kiểm tra, rà soát và đề xuất, tham mưu UBND tỉnh xem xét đối với dự án trên theo hai hướng.

Một là, kiểm tra lại thực tế hiện trạng diện tích 100ha (trong tổng diện tích 479ha) theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư về việc Công ty Thông Thuận đã tác động, triển khai đầu tư đến nay thế nào. Nếu Công ty Thông Thuận chưa đầu tư thì đề xuất, tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án.

Hai là, trường hợp tại khu vực 100ha đất nói trên Công ty Thông Thuận đã có tác động và đầu tư mặc dù dự án chưa được cấp có thẩm quyền thu hồi và giao đất, thì xem xét để Công ty Thông Thuận tiếp tục triển khai dự án trên phần diện tích 100ha này. Đồng thời tham mưu, đề xuất thu hồi phần diện tích còn lại và thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án theo quy định.

Việc này UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Kế hoạch - Đầu tư báo cáo trước ngày 20/7/2021.

Trường Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI