Vua võ thuật Vương Vũ qua đời

05/04/2022 - 09:43

PNO - Ngày 5/4, trang Ifeng đưa tin Vương Vũ mất tại Đài Bắc (Đài Loan), thọ 78 tuổi. Những năm cuối đời ông mắc nhiều bệnh.

Gia đình cho biết thời gian cuối sức khoẻ ông suy giảm nhanh chóng, nhiều lần nguy kịch. Ông mất trí mấy năm qua, không thể đi lại, nói chuyện. Ông được đặt ống thông dạ dày để duy trì sự sống hơn 2 lần bị đột quỵ vào năm 2011, 2016. 

Với khán giả yêu thích dòng phim võ thuật, Vương Vũ không xa lạ. Ông được mệnh danh vua võ thuật thế hệ đầu. Trước khi Lý Tiểu Long xuất hiện, Vương Vũ là diễn viên được săn đón hàng đầu, thù lao được trả cao ngất ngưỡng. Trong thập niên 1960, 1970, ông là ngôi sao bảo chứng cho doanh thu phòng vé của điện ảnh Hồng Kông.

Diễn viên Vương Vũ là ngôi sao võ thuật thế hệ đầu tiên của điện ảnh Hoa ngữ
Diễn viên Vương Vũ là ngôi sao võ thuật thế hệ đầu tiên của điện ảnh Hoa ngữ

Diễn viên Vương Vũ tên thật là Vương Chính Quyền, sinh năm 1944, tại Thượng Hải. Năm 20 tuổi, ông bắt đầu sự nghiệp diễn xuất ở hãng Thiệu Thị Huynh Đệ, cái nôi sinh ra nhiều ngôi sao cho làng giải trí Hoa ngữ. Trong 30 năm theo đuổi diễn xuất, ông có hơn 60 phim võ thuật, phần lớn thành công có thể nhắc đến như: Độc tí đao vương, Hồ hiệp tiêm thủ, Thất hồn, Giang hồ kỳ hiệp, Kim Yến Tử... Trong đó, Độc tí đao vương thành công nhất, cũng là biệt danh nhiều người gọi ông. Ngoài ra, ông còn chỉ đạo võ thuật cho khoảng 80 phim khác.

Những năm cuối đời ông mắc nhiều bệnh, sức khoẻ suy giảm
Những năm cuối đời ông mắc nhiều bệnh, sức khoẻ suy giảm

Các ngôi sao võ thuật sau này đều chịu ảnh hưởng nhất định từ diễn viên Vương Vũ. Ngoài ra, các đạo diễn như Từ Khắc, Trần Khả Tân, Khương Đại Vệ... từng cho biết phải học hỏi từ ông rất nhiều. Năm 2019, ông được vinh danh giải thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim Kim Mã. Tuy nhiên, vì lý do sức khoẻ, ông không thể xuất hiện. Con ông nói không muốn để ông xuất hiện khiến khán giả phải ngỡ ngàng, thương xót. Lần gần nhất ông xuất hiện là năm 2015, khi tham dự Liên hoan phim Busan.

Trung Sơn (theo Ifeng)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI