Vừa ăn vừa trông con, người đàn ông 42 tuổi bị xương vịt găm sâu thực quản

24/06/2021 - 11:56

PNO - Do sơ ý trong lúc ăn (vừa ăn vừa trông con), người đàn ông 42 tuổi đã nuốt phải mảnh xương vịt và phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 24/6, bác sĩ Phạm Thị Đào Chinh - Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết vừa cấp cứu thành công bệnh nhân nam, 42 tuổi bị mắc xương vịt trong thực quản.

Trước đó bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, nhập viện cấp cứu do vướng nghẹn ở cổ sau khi ăn thịt vịt. Bệnh nhân cho biết khoảng 7g30 sáng ngày 22/6 có ăn vịt quay tại nhà, do sơ ý trong lúc ăn (vừa ăn vừa trông con) nên đã nuốt phải mảnh xương vịt.

Bệnh nhân ngay lập tức đến bệnh viện và được các bác sĩ nội soi khảo sát kỹ vùng hầu họng, sau đó chỉ định chụp X-quang vùng cổ phát hiện có hình ảnh cản quang vị trí bờ trước thân đốt sống cổ C5-C6, theo dõi dị vật trong thực quản.

Hình ảnh dị vật được gắp ra trong cổ họng bệnh nhân.
Hình ảnh dị vật được gắp ra từ cổ họng bệnh nhân

Các thầy thuốc nhận định đây là trường hợp khó do dị vật là xương vịt có kích thước lớn, cạnh sắc, rắn, găm sâu vào thành thực quản, gây khó khăn cho quá trình thực hiện thủ thuật.

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và tránh các biến chứng, các bác sĩ đã chỉ định nội soi thực quản dạ dày có dùng thuốc tiền mê. Khi nội soi, phát hiện thực quản đoạn gần ngã ba hầu họng có dị vật là xương kích thước 3x0.5cm, cắm sâu vào lòng thực quản.

Các bác sĩ đã dùng kìm cá sấu gắp thành công mảnh xương. Bệnh nhân không còn cảm giác vướng nghẹn ở cổ, không đau ngực, không sốt, có thể ăn cháo nguội ngay sau đó.

Bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội tiêu hóa để phát hiện và xử trí những biến chứng hay gặp như chảy máu, viêm, áp xe thực quản, trung thất.

Hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội tiêu hóa
Bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội tiêu hóa

Theo ThS. BS Phạm Thị Đào Chinh, thông thường dị vật thực quản hay gặp ở đối tượng người già, trẻ em, người có rối loạn tâm thần hoặc các bệnh lý liên quan đến rối loạn khả năng nuốt. Tuy nhiên đây lại là trường hợp bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, mắc dị vật do sơ ý trong quá trình ăn uống. Dị vật lại là mảnh xương kích thước lớn, rắn cạnh sắc đã găm sâu vào thành thực quản, đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao và kinh nghiệm nhiều năm mới gắp được thành công và hạn chế các biến chứng.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân cần tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ, không nói cười, đùa giỡn khi ăn. Các đối tượng có nguy cơ cao mắc dị vật thực quản cần ăn thức ăn mềm, dễ tiêu và có sự giám sát của người khác. Khi nuốt phải dị vật cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và xử lý, tuyệt đối không dùng thức ăn, nước hoặc các phương pháp chữa mẹo để đẩy dị vật xuống, vì như vậy sẽ làm dị vật găm sâu vào ống tiêu hóa gây biến chứng nguy hiểm.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI