Vụ ngộ độc tại iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong cánh gà chiên và nước mắm

22/11/2022 - 17:55

PNO - Chiều 22/11, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Viện Pasteur Nha Trang đã thông báo kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.

Theo kết quả xét nghiệm, trong mẫu cánh gà chiên phát hiện vi khuẩn Salmonella.

Bên cạnh đó, phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm. Chủng Bacillus cereus trong 2 mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu. Ngoài ra, còn phát hiện vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, tính đến 11g ngày 22/11, qua báo cáo nhanh của Sở Y tế, các đơn vị y tế đã tiếp nhận, xử trí 662 ca ngộ độc thực phẩm, tăng 14 ca so với ngày 21/11. Trong đó có 274 ca xử trí ổn định và cho về theo dõi, 388 ca nhập viện điều trị nội trú. Đến nay, đã có 251 ca xuất viện (tăng 75 ca so với ngày 21/11), còn 137 ca đang điều trị (giảm 74 ca so với ngày 21/11) và ghi nhận 1 ca tử vong. Hiện, không có trường hợp nặng cần theo dõi.

Gia đình chăm sóc cho các học sinh bị ngộ độc thực phẩm tại bệnh viện
Các học sinh bị ngộ độc thực phẩm đang được gia đình chăm sóc tại bệnh viện

Đoàn công tác của Bộ Y tế do tiến sĩ Vương Ánh Dương - Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - làm trưởng đoàn cùng một số chuyên gia đầu ngành về chống độc của Trung tâm Chống độc, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, đã đến hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa giải quyết các vấn đề chuyên môn liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Ngay khi đến Khánh Hòa vào tối ngày 21/11, đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện 22/12, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec và làm việc với lãnh đạo các đơn vị để đánh giá tình hình tiếp nhận, xử trí, theo dõi, điều trị các ca bệnh.

Sáng nay (22/11), đoàn công tác làm việc tại Sở Y tế. Qua buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo kịp thời các cơ sở điều trị tập trung nhân lực, thiết bị, thuốc để tiếp nhận cấp cứu, theo dõi, điều trị các trường hợp ngộ độc. Các cơ sở điều trị đã áp dụng phác đồ điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, đoàn đề nghị các bệnh viện tiếp tục theo dõi, chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Sở Y tế phải tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm và phối hợp Công an tỉnh, các cơ quan, ban, ngành, địa phương để sớm tìm ra nguồn gốc gây ngộ độc.

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI