Đã xác định nguyên nhân khiến hàng trăm học sinh iSchool Nha Trang nhập viện

21/11/2022 - 22:52

PNO - Tối 21/11, ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã ký văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố thông báo kết luận công tác kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.

Theo đó, căn cứ vào kết quả kiểm tra, giám sát về công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm của đoàn kiểm tra Sở Y tế, kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) của các bệnh viện cho thấy, tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy với phần lớn kháng sinh. Ghi nhận 1 trường hợp kháng với các kháng sinh là: Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh ghi nhận tổng cộng 648 ca. Trong đó có 261 ca đã điều trị ổn định, được cho về theo dõi và 387 ca nhập viện. Đến nay, đã có 176 xuất viện, 211 ca đang điều trị và 1 ca tử vong.

Tính đến 15g ngày 21/11, tình trạng của tất cả các bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế đều được theo dõi, chăm sóc, điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế về xử lý tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.

Vụ hàng trăm học sinh nhập viện, nguyên nhân gây bệnh ban đầu được xác định là do vi khuẩn Salmonella group
Hàng trăm học sinh nhập viện là do vi khuẩn Salmonella group

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, phần lớn bệnh nhân đã được điều trị ổn định và cho xuất viện nên trong quá trình kiểm tra giám sát của đoàn, không ghi nhận tình trạng bệnh nhân quá tải tại các cơ sở y tế. Nhiều bệnh nhân được cho xuất viện, nhưng vì lo lắng nên xin ở lại bệnh viện tiếp tục theo dõi và sẽ xuất viện trong vài ngày tới. Các bệnh nhân xuất viện đều được bệnh viện kết nối và theo dõi sát để hướng dẫn kịp thời khi cần thiết.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức tập huấn cho tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh về công tác tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, theo dõi, điều trị, chăm sóc bệnh nhân nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục tiếp nhận trường hợp mới (nếu có), theo dõi, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân hiện có. Theo dõi và hẹn tái khám đầy đủ sau xuất viện, giải thích cặn kẽ tình trạng bệnh để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yên tâm phối hợp tốt trong quá trình điều trị.

Việc điều trị cần lưu ý bám sát phác đồ của Bộ Y tế về điều trị nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm, hiện tại đang hướng nhiều đến tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella group, tình trạng nhạy cảm và kháng với kháng sinh đã đề cập ở trên. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện đa khoa tỉnh để hội chẩn, xử trí kịp thời những ca khó, diễn biến phức tạp (nếu có xảy ra). Tham gia tập huấn đầy đủ khi có yêu cầu và báo cáo cập nhật tình hình thu dung điều trị về Sở Y tế theo hướng dẫn cho đến khi có thông báo mới.

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI