Vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe: Hiệu trưởng không phải chịu trách nhiệm vì đã làm hết chức trách, nhiệm vụ

09/12/2019 - 14:14

Trong kết luận điều tra vừa được hoàn tất mới đây, lý do hiệu trưởng trường Gateway không phải chịu trách nhiệm trong vụ việc một học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên ô tô cũng được nhắc tới.

Theo kết luận điều tra, vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đó là trách nhiệm của nhà trường trong vụ việc. Đây là vấn đề liên quan đến quy trình đưa đón học sinh, kết nối giữa nhà trường và phụ huynh, kiểm tra chéo giữa các bên...

Kết luận điều tra ghi rõ, Trường Tiểu học quốc tế Gateway do bà Dương Thị Hoài Anh (60 tuổi, trú tại Hà Nội) làm hiệu trưởng, thuộc Công ty CP Diên Hồng do bà Nguyễn Lan Anh (42 tuổi, trú tại Hà Nội) làm giám đốc. Tháng 8/2018, Công ty Diên Hồng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty CP Giáo dục EDUFIT do bà Trần Thị Huyền (34 tuổi, trú tại Hà Nội) làm giám đốc.

Vu hoc sinh truong Gateway tu vong tren xe: Hieu truong khong phai chiu trach nhiem vi da lam het chuc trach, nhiem vu
Trường Tiểu học quốc tế Geteway

Trường Gateway đã xây dựng, ban hành các văn bản triển khai kế hoạch hoạt động; quy định rõ quyền và nghĩa vụ của giáo viên qua từng hợp đồng; tổ chức giảng dạy theo chương trình của Bộ GD-ĐT… Do vậy, không có căn cứ xử lý đối với hai công ty này.

Đối với bà Dương Hoài Anh, cuối tháng 5/2019, bà này có đơn xin nghỉ ốm bắt đầu từ ngày 1/6/2019, nên không phải chịu trách nhiệm về việc bé trai tử vong.

Sau khi bà Hoài Anh nghỉ ốm, HĐQT Trường Gateway đã phân công nhiệm vụ cho bốn người khác. Kết quả điều tra xác định tất cả đều làm hết chức trách, nhiệm vụ của bản thân được giao nên không có căn cứ xử lý.

Tương tự với các nhân viên khác của Trường Gateway như nhân viên giáo vụ, nhân viên giám thị hay trưởng nhóm dịch vụ học sinh cũng được kết luận đã làm hết trách nhiệm của mình.

Như đã thông tin trước đó, cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố 3 bị can gồm: Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh) và Doãn Quý Phiến (tài xế lái xe) cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Vu hoc sinh truong Gateway tu vong tren xe: Hieu truong khong phai chiu trach nhiem vi da lam het chuc trach, nhiem vu
Các học sinh được đưa đón cẩn thận hơn sau khi vụ việc xảy ra

Theo kết luận điều tra, bà Quy không kiểm tra trên xe còn học sinh hay không mà đã đóng cửa, dẫn tới để quên bé trai, thậm chí còn ghi vào sổ nhật ký xe bus là đủ. Ông Phiến cẩu thả, không kiểm tra lại khoang hành khách, không vệ sinh ô tô sau mỗi lượt hoạt động dẫn tới không phát hiện nạn nhân bên trong.

Trong khi đó, bà Thủy dù phát hiện học sinh của mình vắng nhưng lại không cập nhật kết quả lên phần mềm của nhà trường, cũng không trao đổi với gia đình của cháu. Khi được nhân viên giáo vụ nhắc nhở, bị can này mới cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống nhưng lại ghi bé trai vắng có lý do.

Về nguyên nhân tử vong, nạn nhân tử vong do suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian không giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.

An Vũ

 
TIN MỚI