Vợ có thể đứng tên nhà một mình hay không?

09/07/2020 - 07:57

PNO - Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

* Hỏi: Tôi dự định mua một căn nhà và chỉ đứng tên một mình tôi vì số tiền mua nhà là do bản thân tôi làm ra, còn chồng tôi không có đóng góp gì. Xin hỏi, làm sao để tôi mua nhà đứng tên một mình và chứng minh đó là tài sản riêng của tôi?

Phùng Lệ Hương (quận Phú Nhuận, TPHCM)

- Trả lời: Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. 

Do vậy, số tiền mà bà tích góp để định mua nhà, tuy chỉ do bà tạo lập nhưng nó được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên được xem là tài sản chung của vợ chồng, mặc dù người chồng không có đóng góp gì.

Trường hợp chồng của bà có văn bản thỏa thuận (hoặc cam kết bằng văn bản) rằng căn nhà mà bà mới mua là tài sản riêng của vợ (văn bản này phải được công chứng, chứng thực hợp pháp), bà mới đứng tên sở hữu một mình được.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI