Vietcombank chi nhánh Tây Đô thiệt hại hơn 310 tỷ đồng, đề nghị truy tố 15 bị can

06/05/2021 - 17:14

PNO - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Vụ 1 - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô).

Các bị can bị đề nghị truy tố tội danh "tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" gồm Nguyễn Minh Chuyển (nguyên Giám đốc Vietcombank Tây Đô), Trần Anh Huy (nguyên Trưởng phòng Tín dụng), Nguyễn Hữu Nghĩa (nguyên cán bộ tín dụng); Phạm Văn Trí, Đỗ Bảo Phương Quế, Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Lê Tùng Huy, Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng, Võ Vũ Bình, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám và Cao Hoàng Thám.

Trước đó, cơ quan điều tra cũng đã có quyết định chuyển tội danh từ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sang "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" đối với các bị can Cường, Trừng, Hùng, Tú, Vũ Bình, Sơn, Võ Hoàng Thám, Tùng Huy và Tuyết Trinh. Riêng bị can Quế được chuyển tội danh từ "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng" sang "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Vietcombank Tây Đô
Vietcombank Tây Đô

Cơ quan An ninh điều tra cũng ra thêm quyết định khởi tố bị can (ngày 13/4/2021) đối với Phạm Văn Trí về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Cũng theo kết luận của cơ quan điều tra, Vietcombank Tây Đô giải ngân theo 56 hợp đồng tín dụng cho 4 nhóm khách hàng doanh nghiệp vay vốn (Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Thép Đông Dương và An Đô) với số tiền gần 2.700 tỷ đồng. Nội dung được thể hiện qua hơn 980 giấy nhận nợ.

Trong đó, Vietcombank Tây Đô và nhóm khách hàng nói trên đã sử dụng hơn 2.386 tỷ đồng trả nợ, lãi cho các khoản vay của hợp đồng cũ và cho nhóm khách hàng rút ra hơn 310 tỷ đồng để phục vụ sản xuất, kinh doanh đến nay không thu hồi được.

Do số tiền hơn 2.386 tỷ đồng chưa ra khỏi Vietcombank Tây Đô, Vietcombank không bị thiệt hại số tiền này nên Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an xác định hành vi này không vi phạm pháp luật hình sự.

"Đối với số tiền hơn 310 tỷ đồng mà các doanh nghiệp rút ra là theo chỉ đạo cho vay sai quy định của nguyên Giám đốc Nguyễn Minh Chuyển. Vietcombank Tây Đô không kiểm soát được dòng tiền sau giải ngân nên Vietcombank thiệt hại hơn 310 tỷ đồng. Hậu quả thiệt hại là do Nguyễn Minh Chuyển, Trần An Huy và các đồng phạm "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" - kết luận điều tra có đoạn nêu.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI