Bắt giam 2 cán bộ ngân hàng VCB Tây Đô

11/06/2015 - 07:50

PN - Ngày 10/6, tại phường Trà Nóc, quận Bình Thuỷ, TP.Cần Thơ, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an (Cục A92) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm các qui định về cho...

edf40wrjww2tblPage:Content

Hai bị can gồm ông Nguyễn Minh Chuyển, nguyên giám đốc và Trần Anh Huy, nguyên trưởng phòng Tín dụng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) chi nhánh Tây Đô.

Các bị can bị khởi tố vì liên quan đến các sai phạm trong việc ký kết hợp đồng tín dụng như làm sai qui trình, thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra dẫn tới nợ đọng lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Theo một báo cáo kiểm toán nội bộ , tính đến đầu năm 2015, có khoảng 2.300 tỉ đồng nằm trong nhóm khách hàng có hợp đồng vay sai qui trình, dẫn tới nợ xấu, chiếm trên 47% tổng dư nợ của VCB Tây Đô.

Kiểm toán cũng kiến nghị VCB Việt Nam thành lập tổ công tác đặc biệt để rà soát lại các hợp đồng tín dụng tại VCB Tây Đô và xử lý trách nhiệm các cá nhân có sai phạm.

Trước đó lãnh đạo Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đã ra quyết định cách chức ông Chuyển, Huy cùng Kiều Lưu Phúc Quân (phó phòng), Đỗ Bảo Phong Quế (phó phòng), Nguyễn Thị Mỹ Linh (trưởng phòng Khách hàng) và Trương Thị Sóc Khanh (trưởng phòng Quản lý nợ) xuống làm nhân viên thu hồi nợ.

Ngoài ra, còn 12 cán bộ nhân viên khác cũng bị kỷ luật với nhiều hình thức khác nhau như kéo dài thời gian nâng lương.

Cũng trong chiều 10/6, lực lượng công an đã tiến hành khám xét nơi làm việc của các bị can và di lý về nhà để tiếp tục khám xét.

TRUNG ĐỨC

 
TIN MỚI