Viện kiểm sát: Hành vi của Công ty Alibaba gây rối loạn thị trường bất động sản

20/12/2022 - 16:08

PNO - Viện kiểm sát cho rằng, việc tự phân lô, bán nền tràn lan của Công ty địa ốc Alibaba làm vỡ kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước.

Trong phần luận tội các bị cáo tại phiên xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty địa ốc Alibaba ngày 19/12, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM cho rằng, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu thống nhất quản lý, mục đích sử dụng đất, loại đất do Nhà nước quyết định. 

Đất cũng được xem là nguồn lực lớn, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, đó là một trong những lý do Nhà nước khuyến khích đầu tư vào đất đai. Tuy nhiên, trong những năm gần đây nhiều đối tượng đã lợi dụng chính sách khuyến khích phát triển của Nhà nước bóp méo chính sách này, tận dụng kẻ hở của pháp luật trong quy định về quản lý đất đai để đưa ra các thông tin gian dối, tự phân lô, tách thửa, huy động vốn, kinh doanh trái quy định để lừa dối các khách hàng. 

Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba là một điển hình. 

V
Theo Viện kiểm sát, 58 dự án của Công ty địa ốc Alibaba chưa dự án nào nộp hồ sơ xin phép

Bản luận tội của Viện kiểm sát khẳng định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba là người chỉ đạo xuyên suốt Công ty Alibaba và các nhân viên trực thuộc, từ việc đi mua đất nông nghiệp, quyết định khung giá đất, vị trí đến thực hiện thiết kế sơ đồ, quyết định giá cả hàng hóa khi bán cho khách hàng. 

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng cơ quan điều tra gây oan sai cho bị cáo. Luyện cho rằng các dự án là có thật, không lừa dối khách hàng vì dự án sẽ thực hiện hoặc đang thực hiện. 

Tuy nhiên, việc tự lập dự án của Công ty Alibaba và tự vẽ, tách thửa khi chưa từng xin phép, chưa được cho phép của cơ quan chức năng là vi phạm pháp luật. Vì dự án trước khi đi vào kinh doanh phải được cơ quan Nhà nước phê duyệt, cấp phép. Chủ đầu tư trước khi bán sản phẩm cho khách hàng phải hoàn thành thủ tục theo quy định. Những gì mà Luyện và đồng phạm thực hiện trước khi bán sản phẩm cho khách hàng chỉ mới đáp ứng các điều kiện cần để một dự án được hình thành chưa bàn đến đủ.

Tính đến ngày bị khởi tố, Công ty Alibaba bán đất tại 58 dự án nhưng chưa có dự án nào công ty xin cấp phép, điều này cho thấy các bị cáo không có ý định xin cấp phép đầu tư theo đúng quy định pháp luật. Chưa có pháp nhân nào thực hiện nghĩa vụ với cơ quan Nhà nước trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Viện kiểm sát cũng đề nghị mức án từ 5 - 20 năm đối với các bị cáo còn lại.
Viện kiểm sát đề nghị mức án chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện và mức án từ 5 - 20 năm đối với các bị cáo còn lại.

Viện kiểm sát cho rằng vi phạm của tất cả các bị cáo trong vụ án Alibaba là đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại của vụ án không dừng lại ở việc số tiền của khách hàng bị chiếm đoạt của các khách hàng mà còn làm phá vỡ quy hoạch Nhà nước về quản lý bất động sản. Việc tự phân lô, bán nền tràn lan không lập dự án đầu tư theo quy định làm vỡ kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước. 

Hành vi tự phân lô, bán nền trái phép nông nghiệp hoặc các loại đất không phải là đất thổ cư không đúng quy định, không đúng quy hoạch, không đúng mục đích sử dụng đất, không có dự án theo đúng quy định… gây nên sự rối loạn trong thị trường bất động sản, ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách vĩ mô của Nhà nước. Tiềm ẩn nhiều rủi ro cho xã hội vì không có sự đồng bộ quy hoạch, sử dụng đất đối với quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng. Hạ tầng không đảm bảo sẽ gây thiệt hại cho người mua, thực tế chứng minh người mua đất phân lô bán nền trong tình trạng hoang hóa, cơ sở hạ tầng không có, đất không đưa vào sử dụng gây lãng phí nghiêm trọng tài nguyên Nhà nước. 

Từ đó cho thấy, hành vi này của các bị cáo để lại hậu quả kéo dài nên cần có hình phạt nghiêm khắc, đồng thời có ý nghĩa răng đe đối với những ai có ý định vi phạm tương tự. 

Bích Trần

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI