Vì sao yêu tôi, mà cô ấy vẫn có thể hẹn hò với người khác để... so sánh?

09/06/2022 - 09:00

PNO - Nếu cô ấy tìm được một ai khác hơn anh, cô ấy sẽ rời bỏ anh không thương tiếc.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Tôi không rành tâm lý phụ nữ, nên viết lên đây để hỏi chị.

Năm nay tôi 54 tuổi, đã ly hôn cách đây vài năm và sống một mình. Sau khi ly hôn, tôi ra khỏi nhà, nhường nhà cho vợ con ở, mua một căn hộ nhỏ khá xa trung tâm thành phố.

Tôi quen cô ấy một năm sau khi ly hôn. Lúc đầu, mọi việc rất tốt đẹp. Cô ấy thông minh, nhanh nhẹn và khá xinh đẹp, dù đã vào độ tuổi trung niên. Tôi hạnh phúc lắm, cứ nghĩ là mình may mắn, tìm được một người tâm đầu ý hợp cho đoạn cuối cuộc đời.

Thế nhưng, tôi chưa bao giờ thấy trên đời có một người lạ lùng như cô ấy. Ngày hôm nay cô ấy có thể dịu dàng, chăm chút, yêu chiều tôi. Ngày hôm sau cô ấy đã sửng cồ, dằn vặt, chê bai tôi. Điều làm cô ấy không hài lòng nhất ở tôi là cô ấy bảo tôi gầy gò, nhỏ con như một ông già. Rằng tôi nhìn hom hem, không có chững chạc, đàng hoàng, không có bề thế như những người đàn ông thành đạt khác.

Có lần, cô ấy còn nói, quen tôi, suốt ngày chỉ được đi ăn, đi uống nước ở quán bình dân. Cô ấy xưa giờ không quen ngồi mấy chỗ đó, giờ phải ép lòng, chiều tôi và cũng biết tôi không có tiền mấy, nên phải chấp nhận như vậy, chứ mấy chỗ đó không hợp với cô ấy.

Về thân hình, tôi cũng đã cố gắng luyện tập, ăn nhiều hơn, nhưng từ ngày còn trẻ, tôi đã không phải là người to lớn, mập mạp. Mà tôi tuy nhỏ, nhưng sức khỏe dẻo dai, mạnh khỏe hơn nhiều người cùng tuổi.

Về tiền, quả thật là sau khi ly hôn, tôi không khá mấy. Mọi thứ đang làm lại từ đầu. Ở tuổi này, việc đó cũng không dễ dàng gì. Nhưng tôi luôn cố gắng chăm chút cô ấy từng chút một. Vì tôi biết đây là may mắn của tôi cuối đời.

Thế nhưng có lúc, những dằn xóc, chê bai, thậm chí miệt thị của cô ấy khiến tôi tổn thương, đau đớn lắm. Thế là tôi quyết tâm chia tay với cô ấy. Nhưng chỉ vài ba ngày, cô ấy lại đến và bảo tôi rằng cô ấy lỡ lời, cô ấy không cố ý, do ngày hôm đó cô ấy có việc này việc kia ảnh hưởng đến cảm xúc. Thế là tôi lại mềm lòng, lại cho qua.

Cứ như thế hai năm nay. Tôi dằn vặt, khổ sở, cảm xúc trồi sụt bất thường tùy theo thái độ của cô ấy. Tôi cứ cố gắng hiểu và bỏ qua cho cô ấy hết lần này tới lần khác, nhưng cứ mỗi lần sau, sự xúc phạm của cô ấy lại nặng nề hơn lần trước.

Tôi tiếc, chị Hạnh Dung à, vì lần trước tôi buông tay ly hôn mà chưa cố gắng hàn gắn và giữ gìn cái mình đang có. Nên lần này tôi nhủ với mình là hễ cô ấy còn muốn ở cạnh tôi thì tôi không buông tay.

Thế nhưng gần đây, tôi biết là cô ấy có quen vài người đàn ông khác. Không sâu đậm như tôi, chỉ là đi uống cà phê. Khi tôi hỏi thì cô ấy bảo chỉ là bạn bè, và tôi cũng chỉ mới là người yêu chứ chưa phải chồng nên tôi không có quyền ghen tuông.

Nhưng cô ấy nói là càng gặp nhiều người thì cô ấy thấy tôi càng nhiều điểm hơn họ, vì chỉ có tôi chịu đựng, chăm lo và luôn tha thứ cho cô ấy.

Chị Hạnh Dung à, cô ấy có yêu tôi không và tôi phải làm gì để giữ được cô ấy đây chị? Mong chị giúp tôi!

Văn Thanh

Anh Văn Thanh thân mến,

Có lẽ do không chịu được sự cô đơn và mất tự tin sau ly hôn - một tâm lý thông thường của rất nhiều người, mà anh không nhận ra sự thật trong tình cảm của người phụ nữ này hay sao anh?

Có thể khẳng định một điều thật nhanh: người phụ nữ này hoàn toàn không yêu anh. Cô ấy đang chọn lựa, cân nhắc để tìm một người vừa ý cô ấy trên mọi mặt: kinh tế, hình thức và tình cảm dành cho cô ấy.

Anh thấy rồi đó, cô ấy nói gặp gỡ nhiều người, so sánh thì không thấy ai hơn anh về mặt tình cảm, chịu đựng, chăm sóc cô ấy, và chấp nhận sự đỏng đảnh, sáng nắng chiều mưa, thậm chí cư xử tệ hại như cô ấy.

Trách người, trước tiên cũng phải tự trách mình. Có lẽ chính sự chiều chuộng, chịu đựng, sợ mất của anh đã khiến cô ấy ngày càng vượt xa giới hạn của sự cho phép trong tình cảm với anh.

Cô ấy đã nắm được điểm yếu của anh, nên ngày càng cư xử quá đáng, ngày càng thấy không cần thiết phải tôn trọng, giữ gìn, nâng niu anh và mối quan hệ với anh. Cô ấy coi anh như một trò chơi, quay anh như chong chóng tùy theo ngọn gió cảm xúc của cô ấy, trong khi đó vẫn tự do tìm kiếm người khác để so sánh.

Với kiểu cư xử này của cô ấy, rồi sẽ có lúc cô ấy tìm được một ai khác hơn anh về điều kiện và chịu đựng được cô ấy, hoặc những điều kiện kia quá tốt để cô ấy sẵn sàng chịu đựng người ta, và cô ấy sẽ rời bỏ anh không thương tiếc.

Ở tuổi của anh, Hạnh Dung nghĩ không nên chịu đựng những mối quan hệ như thế nữa. Anh cần sự bình an, nhẹ nhàng, cần một người tôn trọng anh, yêu thương anh, cần hai người cùng chăm sóc nhau và có được sự an yên bên cạnh nhau. 

Một cố gắng cuối cùng: Nếu anh quá tiếc một vài phẩm chất nào đó của cô ấy và muốn giữ cô ấy lại, thì anh phải can đảm một lần đẩy cô ấy đi thật mạnh và thật xa, để cô ấy hiểu là nếu cô ấy không thay đổi và không biết trân trọng anh, thì cô ấy sẽ mất. May ra cô ấy tỉnh lại và nghĩ lại.

Tuy nhiên, Hạnh Dung nghĩ đây chỉ là điều khiến anh không bao giờ phải hối tiếc thêm lần nữa vì mình đã buông tay dễ dàng.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI