Vì sao giá hàng bình ổn chưa thể giảm theo giá xăng?

06/09/2022 - 11:32

PNO - Nhiều mặt hàng như thịt, trứng... có giá nguyên liệu đầu vào tăng, còn chi phí xăng dầu chỉ chiếm tỷ lệ thấp nên giá hàng chưa thể giảm theo giá xăng.

 

Giá một số mặt hàng dầu ăn trong chương trình bình ổn giảm từ 6 - 8,51%.
Giá một số mặt hàng dầu ăn trong chương trình bình ổn giảm từ 6 - 8,51%.

Cụ thể, theo Sở Tài chính TPHCM, trong số các mặt hàng tham gia Chương trình bình ổn thị trường (BOTT), hiện dầu ăn đã được Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP và Công ty CP Bách Hóa Xanh giảm giá từ 6 – 8,51%, đồng thời kết hợp khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng. 

Với mặt hàng gạo, các doanh nghiệp (DN) cho hay, dù giá xăng dầu có giảm nhưng các chi phí khác vẫn đang tăng cao, chưa có dấu hiệu giảm. Bên cạnh đó, nguồn cung gạo đang giảm do vụ thu hoạch Đông Xuân kết thúc nên DN đề xuất giữ nguyên giá bán bình ổn đã đăng ký.

Nhóm mì gói, bún, miến, phở nêu lý do 80% giá thành sản phẩm chủ yếu cấu thành từ giá nguyên liệu như: bột mì, dầu cọ, trấu, than cám… Xăng dầu chỉ chiếm 3%, nên giá xăng dầu có giảm nhưng tác động không nhiều đến cơ cấu giá thành. Trong khi đó, giá nguyên liệu chính đã tăng 15% - 28% so với đầu chương trình. Các DN đã đề xuất tăng giá nhưng Sở Tài chính đã đề nghị DN cố gắng giữ giá. Các DN thống nhất không điều chỉnh giá.

Tương tự, theo các DN nhóm trứng gia cầm, chi phí xăng dầu chỉ chiếm 2,2% trong cơ cấu giá thành trong khi chi phí nguyên liệu, vật liệu chính chiếm 77 %. Thức ăn chăn nuôi tăng giá liên tục từ đầu năm đến nay dẫn đến giá trứng nguyên liệu cũng tăng liên tục. Nhiều người chăn nuôi không cầm cự nổi, tạm nghỉ dẫn đến nguồn cung giảm. Với giá bán bình ổn hiện nay, các DN đang phải chịu lỗ.

Cụ thể, trong chương trính bình ổn, giá trứng gà loại 1 là 31.500 đồng/chục, trứng vịt loại 1 37.000 đồng/chục; trong khi giá bán ngoài thị trường 35.000 – 37.000 đồng/chục trứng gà và 40.000 – 45.000 đồng/chục trứng vịt.

Chi phí sản xuất trứng gia cầm tăng cao nên giá trứng bình ổn chứ không giảm.
Chi phí sản xuất trứng gia cầm tăng cao nên giá trứng giữ mức bình ổn chứ không giảm

Mặt hàng thịt gia cầm, chi phí xăng dầu cũng chỉ chiếm 0,05% -  4% cơ cấu giá thành, chi phí nguyên vật liệu chính là gà lông và vịt lông chiếm 80%. Từ tháng 5 đến nay, giá gà, vịt tăng từ 18% - 30% nhưng các DN không tăng giá. Các DN cam kết khi giá nguyên vật liệu chính giảm sẽ tính toán điều chỉnh giá theo quy định.

Với mặt hàng thịt heo, xăng dầu chỉ chiếm 2,38% - 2,8% trong cơ cấu giá thành. Hiện giá heo hơi ở mức 66.000 đồng/kg, tăng 10% so với thời điểm điều chỉnh liền kề ngày 18/7/2022 nên các DN vẫn chưa thể điều chỉnh giảm giá. Trước mắt, các DN vẫn kết hợp với các hệ thống phân phối thực hiện khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng.

Với tình hình hiện tại, Sở Tài chính nhận định, các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong Chương trình BOTT chưa thể điều chỉnh giảm. Để giảm chi phí đầu vào của nhiều nhóm hàng cần có thời gian lâu dài cũng như chính sách từ các bộ ngành. Chẳng hạn, với thức ăn chăn nuôi, cần có quy hoạch vùng trồng nguyên liệu, nghiên cứu kỹ thuật gieo trồng... để giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.

Nguyễn Cẩm

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI