Úc hỗ trợ nông dân công nghệ bảo quản rau quả sau thu hoạch với chi phí thấp

14/09/2022 - 19:05

PNO - Ngành hàng rau quả tạo việc làm, nguồn thu nhập quan trọng cho phụ nữ Sơn La. Nhưng nông dân phải vứt bỏ 30% sản lượng do thiếu công nghệ bảo quản.

Ngày 14/9, Đại sứ quán Úc cho biết, công nghệ làm mát tiên tiến CoolBot nằm trong khuôn khổ dự án “Chuỗi cung ứng lạnh tăng cường nguồn rau chất lượng cao từ Sơn La đến các thị trường ở đô thị” do Chính phủ Úc tài trợ thông qua Chương trình Aus4Innovation đã đạt kết quả thí điểm thành công tại Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Công nghệ CoolBot sử dụng bộ điều khiển giúp các thiết bị điều hòa không khí thông thường đạt nhiệt độ thấp nhất là 5oC. Công nghệ này có thể được áp dụng cho kho lạnh và xe tải để lưu trữ và vận chuyển rau quả tươi.

Ảnh 1: Đại diện dự án trình bày với Tiến sĩ Kim Wimbush - Giám đốc Chương trình Aus4Innovation - về những thành tựu của dự án. Ảnh: ĐSQU
Đại diện dự án trình bày với tiến sĩ Kim Wimbush - Giám đốc Chương trình Aus4Innovation - về những thành tựu của dự án  (Ảnh do Đại sứ quán Úc cung cấp)

Ngành hàng rau quả tạo ra việc làm và nguồn thu nhập quan trọng cho người dân Sơn La, đặc biệt là phụ nữ. Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi tại Hà Nội cùng các thành phố lớn khác, nhu cầu nông sản chất lượng cao hiện rất lớn.

Tuy nhiên, do không có chuỗi cung ứng lạnh giữa Sơn La và Hà Nội, rau quả khi vận chuyển đến nơi bị hỏng, dập nát nên đôi khi người nông dân phải vứt bỏ tới 30% sản lượng, đặc biệt là các loại rau quả dễ hư hỏng như xà lách, đậu và cà chua.

Dự án do Công ty Fresh Studio Việt Nam và Applied Horticultural Research (Úc) thực hiện đã lắp đặt thành công 11 kho lạnh và 2 xe tải lạnh sử dụng CoolBot cho các nông dân và hợp tác xã ở Mộc Châu. Dự án còn tổ chức tập huấn về sử dụng công nghệ và các kỹ thuật sau thu hoạch khác.

Ngoài ra, để nông dân có đầy đủ thông tin, dự án cũng đã đánh giá ban đầu về khả năng đảm bảo chất lượng rau củ khi áp dụng công nghệ CoolBot và khảo sát mức tăng thu nhập của người nông dân sau khi áp dụng công nghệ.

Tiến sĩ Kim Wimbush - Giám đốc Chương trình Aus4Innovation - nói về thành công của dự án: “CoolBot là một giải pháp đã được công nhận. Công nghệ được phát triển hướng đến những hộ nông dân quy mô nhỏ ở các nước đang phát triển và hiện đang được áp dụng rộng rãi. Qua việc giới thiệu công nghệ này đến Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cơ hội cho các sản phẩm nông sản địa phương tiếp cận thị trường mới và xa hơn, đồng thời, góp phần đảm bảo sinh kế bền vững của người dân”.

Theo bà Cầm Thị Phong - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La, ứng dụng khoa học công nghệ đã được lãnh đạo tỉnh Sơn La xác định là một trong những giải pháp đẩy mạnh ngành nông nghiệp và thực phẩm. “Chúng tôi đánh giá cao dự án vì đã cung cấp đầy đủ gói đào tạo và chuyển giao công nghệ, đồng thời củng cố mô hình hợp tác bao gồm doanh nghiệp, viện nghiên cứu và chính quyền địa phương để đảm bảo tính bền vững”, bà Cầm Thị Phong nói.

Ảnh 2: Xe tải lạnh giúp các HTX vận chuyển rau đến các cửa hàng rau sạch trên địa bàn Hà Nội hàng tuần. Ảnh: ĐSQU
Xe tải lạnh giúp các HTX vận chuyển rau đến các cửa hàng rau sạch trên địa bàn Hà Nội hàng tuần (Ảnh do Đại sứ quán Úc cung cấp)

Dự án trên được khởi động từ tháng 9/2020 với nguồn tài trợ 378.000 đô la Úc từ Chương trình Aus4Innovation. Nhóm thực hiện dự án đã làm việc với các tổ nhóm nông dân để thí điểm liệu ứng dụng công nghệ CoolBot sử dụng máy điều hòa không khí sản xuất trong nước có thể giải quyết yếu tố chuỗi cung ứng lạnh đang thiếu trong chuỗi giá trị rau quả, tăng thu nhập cho nông dân và cải thiện chất lượng cũng như nguồn cung rau cho người tiêu dùng tại Việt Nam.

Chương trình Aus4Innovation khởi động vào năm 2018 với ngân sách 16,5 triệu đô la Úc là chương trình hỗ trợ phát triển được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT), đồng tài trợ và quản lý bởi cơ quan khoa học quốc gia của Úc - CSIRO với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Mục tiêu của chương trình là nhằm củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho các cơ hội liên quan đến Công nghiệp 4.0, đồng thời giúp hình thành chương trình phát triển về khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI