Tự mua thuốc trị đau đầu, bệnh nhân nữ nguy kịch vì ngộ độc Paracetamol

16/06/2021 - 10:54

PNO - Sau khi tự mua thuốc Paracetamol điều trị đau đầu, nữ bệnh nhân tại Phú Thọ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy gan cấp, rối loạn đông máu...

 

Nữ bệnh nhân ngộ độc Paracetamol do sử dụng kéo dài

Sáng 16/6, đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết vừa tiếp nhận một ca ngộ độc vì tự ý uống thuốc giảm đau Paracetamol. 

Theo đó, bệnh nhân Đ.T.N.A. (25 tuổi, địa chỉ tại Phù Ninh, Phú Thọ) được đưa vào Khoa Cấp cứu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) trong tình trạng ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm chạp, mệt mỏi, nôn nhiều, da vàng đậm, bụng chướng đau.

Người nhà bệnh nhân cho hay, khoảng 6 ngày trước khi vào viện, chị A. đau đầu nên đã tự ý mua Paracetamol uống 4 viên 500mg/ngày. Trong vòng 6 ngày, chị uống tổng liều là 12g.

Người bệnh được chẩn đoán suy gan cấp do ngộ độc thuốc Paracetamol. Chức năng gan tại thời điểm nhập viện bị rối loạn nặng, chỉ số men gan tăng cao, rối loạn đông máu. Người bệnh được điều trị theo thuốc giải độc đặc hiệu Acetylcystein đường tĩnh mạch liên tục 20 giờ, hỗ trợ tế bào gan, dinh dưỡng.

Sau sáu ngày điều trị bằng các thuốc giải độc đặc hiệu và các biện pháp hồi sức tích cực, tình trạng người bệnh đã dần ổn định, ăn uống được, đỡ vàng da, dự kiến sẽ ra viện trong vài ngày tới.

Ths. Hà Thị Bích Vân - Trưởng khoa Cấp cứu khuyến cáo khi gặp các vấn đề về sức khỏe, người dân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn. Không nên tự ý dùng thuốc dài ngày tại nhà, tránh gặp các vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI