Từ hôm nay (23/8): Người dân TPHCM sẽ không trực tiếp đi chợ, siêu thị

23/08/2021 - 06:56

PNO - Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, từ hôm nay (23/8), người dân trên toàn thành phố thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”, không đi ra đường, không đi mua hàng trực tiếp. Chính quyền địa phương đảm bảo phương thức phân phối hàng hóa, thực phẩm thiết yếu phù hợp đến người dân.

Theo đó, Tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng, lực lượng tình nguyện, công an, quân đội sẽ thực hiện “đi chợ hộ” cho người dân với tần suất 1 lần/tuần và phân phối trực tiếp đến người dân (người dân trả tiền). Người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ được cấp phát túi an sinh miễn phí, đảm bảo không bỏ sót trường hợp khó khăn.

Theo đại diện Sở Công thương TPHCM, các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn hoạt động để cung ứng thực phẩm cho các bộ phận mua hàng hộ để chuyển đến người dân. Nhân viên giao hàng của các siêu thị được di chuyển trong nội bộ một quận với khung thời gian từ 6g - 18g để giao hàng. Siêu thị, cửa hàng vẫn tổ chức bán hàng online nhưng chỉ bán, giao hàng cho người dân ở cùng khu vực. 

Từ ngày 23/8, nhân viên các siêu thị, cửa hàng tiện lợi sẽ soạn hàng giao đến các đầu mối địa phương thực hiện mua hàng hộ cho người dân
Từ ngày 23/8, nhân viên các siêu thị, cửa hàng tiện lợi sẽ soạn hàng giao đến các đầu mối địa phương thực hiện mua hàng hộ cho người dân

Thành phố sẽ chuẩn bị nguồn hàng thiết yếu cung cấp cho 9,4 triệu dân. Nhu cầu tiêu dùng bình quân một ngày dự kiến là 10.964 tấn gồm gạo, lương thực chế biến khô, thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, muối, nước chấm, dầu ăn… Nhu cầu tiêu dùng bình quân một tuần là 76.747 tấn, 15 ngày là 164.460 tấn. Ngoài ra, nhu cầu nước uống là 19 triệu lít/ngày; khẩu trang là 628.969 cái/ngày; nước sát khuẩn loại 0,5 lít/chai là 239.596 chai/ngày.

UBND TPHCM đã yêu cầu mạng lưới cung ứng hàng hóa tăng cường thu mua, vận chuyển lương thực, thực phẩm về TPHCM. Hiện toàn thành phố có 106 siêu thị, 2.895 cửa hàng tiện lợi và 27 chợ truyền thống đang hoạt động. Hệ thống phân phối chủ lực vẫn là chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi của Saigon Co.op, Satra, Big C, Lotte Mart, VinMart, Bách hóa Xanh…

Đại diện các hệ thống siêu thị Co.op Mart, Lotte Mart, Mega Market… cho biết các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thuộc hệ thống vẫn hoạt động và bán hàng đến các đầu mối được UBND TPHCM phân công để cung ứng hàng hóa đến người tiêu dùng. Siêu thị sẽ giao hàng đến các đầu mối này thông qua đội ngũ nhân viên siêu thị, khu vực nào shipper được hoạt động thì giao hàng qua shipper. Một số siêu thị lên combo hàng sẵn và bán theo đơn đặt hàng của chính quyền địa phương. 

Riêng mảng bán hàng online, một số siêu thị, cửa hàng cho biết tùy thuộc vào số lượng đơn hàng và đội ngũ giao hàng của từng siêu thị đáp ứng cho người dân trong khu vực mà siêu thị, cửa hàng đóng. Một số siêu thị cho biết, nhân viên giao hàng phải được cấp phép lưu thông trên đường thì mới giao hàng được nhưng đến chiều 22/8, việc cấp phép này vẫn chưa hoàn tất. 

Các cửa hàng, đại lý, công ty chuyên cung ứng gas cũng cho biết theo quy định thì cửa hàng được giao gas tận nhà cho khách nhưng nhân viên giao gas phải được cấp phép lưu thông. Chủ cửa hàng gas Phước Thu (Q.Gò Vấp) lo lắng cho biết: “Công ty báo xuống là vẫn giao gas cho khách bình thường nhưng tôi chưa biết có giao được không”.

Đại diện các công ty gas Pacific, Vimexco Gas và City Petro cho biết trước đây, việc cấp phép lưu thông cho nhân viên giao gas là do Sở Công Thương TPHCM phụ trách, giờ thì do UBND quận, huyện cấp. Nhiều đại lý, cửa hàng gas đang lúng túng trong việc đăng ký, làm thủ tục giấy tờ, các công ty gas đang tìm cách hỗ trợ họ hoàn tất các thủ tục này. 

Cẩm Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI