Siêu thị, cửa hàng tại TPHCM bổ sung hàng không kịp trước sức mua của người dân

21/08/2021 - 17:16

PNO - Theo Tổng cục Quản lý thị trường, mặc dù sức mua tăng cao, nhiều nơi thiếu hàng nhưng giá tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn ổn định như những ngày trước.

Ngày thứ hai liên tiếp, lượng người đổ xô xếp hàng dài bên ngoài các siêu thị, cửa hàng tiện lợi để mua hàng sau khi có thông tin TPHCM sẽ siết chặt thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Mặc dù trước đó trong buổi họp báo ngày 20/8, lãnh đạo TPHCM đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện “5K + vaccine + thuốc uống", không tập trung thu gom hàng hóa thực phẩm.

Tại siêu thị Emart Gò Vấp, từ sáng sớm hàng trăm người xếp hàng để vào siêu thị, nhiều loại thực phẩm tươi sống liên tục được bổ sung nhưng vẫn xảy ra tình trạng không bổ sung kịp thời khi sức mua sắm quá lớn tại thời điểm nhất định. 

Tại Emart Gò Vấp, khách hàng tập trung rất đông chờ đến lượt mua hàng. Ảnh Tổng cụ thị trường.
Tại Emart Gò Vấp, khách hàng tập trung rất đông chờ đến lượt mua hàng - Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Đến hơn 12 giờ, dù trời nắng khá gắt nhưng tại các siêu thị lớn như Co.opmart, Co.opXtra, MM Mega Market và các cửa hàng tiện lợi như Co.op Food, Satra Foods, Vinmart+, Bách Hóa Xanh... vẫn còn khá nhiều người kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt vào mua hàng. Các siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện lợi đã tăng đặt hàng rau, củ, quả, trứng, thịt, cá để phục vụ cho người dân nhưng nguồn cung ứng hạn chế, khó tăng mạnh do nhà cung cấp cũng gặp khó khăn về nhân lực. 

Tại Big C cũng diễn ra cảng xếp hàng dài tương tự bất chấp quy định giãn cách
Tại Big C cũng diễn ra cảng xếp hàng dài tương tự bất chấp quy định giãn cách - Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Theo thông tin từ các siêu thị, từ ngày 20/8 đến trưa nay, lượng khách đến mua sắm đã tăng gấp 3-4 lần so với những ngày trước. Để bảo đảm đủ lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu gia tăng bất ngờ, các siêu thị đã nhanh chóng điều phối, bổ sung các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô lên các quầy kệ; đồng thời tăng lượng rau củ, quả lên gấp 3 - 4 lần. Theo đó, hệ thống Aeon đã ngừng hoạt động bán hàng lưu động, tập trung toàn bộ hàng hóa cho các siêu thị và kiểm soát lượng khách vào mua sắm, chỉ tiếp nhận khách có phiếu mua hàng trong hôm nay.

Lực lượng quản lý thị trường đang kiểm tra giá cả hàng hoá tại các siêu thị để đảm bảo không lợi dụng tăng giá
Lực lượng quản lý thị trường đang kiểm tra giá cả hàng hoá tại các siêu thị để đảm bảo không lợi dụng tăng giá - Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Hệ thống SatraFood dự trữ hàng thiết yếu đủ phục vụ 30 ngày. Hệ thống MM Mega Market hàng tươi đông lạnh tồn kho dự trữ 20 ngày, đặt hàng dự trữ 20 ngày, tổng dự trữ 40 ngày; hàng thực phẩm khô tồn kho dự trữ 30 ngày, đặt hàng dự trữ 30 ngày, tổng cộng là 60 ngày. Nhiều hệ thống siêu thị khác cũng tăng lượng hàng thực phẩm dự trữ. Đối với hàng rau, củ, quả, thịt, cá tươi luôn có nguồn hàng về từng ngày, các siêu thị cũng tăng đặt hàng so với những ngày trước đó nhưng các nhà cung cấp gặp khó khăn về nhân sự và đứt gãy chuỗi cung ứng nên khả năng tăng nguồn hàng bị hạn chế.

Nhiều siêu thị mini hết sạch các mặt hàng lương thực, thực phẩm
Nhiều siêu thị mini hết sạch các mặt hàng lương thực, thực phẩm - Ảnh: Nguyễn Cẩm

 

Trưa ngày 21/8, tại nhiều cửa hàng đã hết sạch các mặt hàng rau củ, thủy hải sản, thịt...
Trưa ngày 21/8, tại nhiều cửa hàng đã hết sạch các mặt hàng rau củ, thủy hải sản, thịt... - Ảnh: Nguyễn Cẩm

Tại các cửa hàng tạp hoá bên ngoài người dân cũng tập trung mua mì ăn liền, bún khô, miến, nui, gạo, trứng. Nhiều cửa hàng hết mì ăn liền, trứng. Tuy sức mua tăng rất cao, nhiều nơi thiếu hàng nhưng giá hàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn giữ như những ngày trước. Trước thực trạng này, Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết sẽ tăng cường giám sát tình hình cung ứng, giá cả hàng hoá trên địa bàn TPHCM.

Thanh Hoa - Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI