Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu/tháng

17/10/2022 - 19:18

PNO - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã thông tin liên quan tới việc đề xuất điều chỉnh lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng.

 

Theo ông Nguyễn Hoàng Mai,

Theo ông Nguyễn Hoàng Mai, sau khi tăng lương cơ sở, các cơ quan sẽ phải xem xét, đề xuất thực hiện cải cách tiền lương

Tại buổi họp báo trước kỳ họp Quốc hội chiều 17/10, trả lời phóng viên về vấn đề tiền lương, ông Nguyễn Hoàng Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết, Ban Chấp hành Trung ương đã cho ý kiến về việc điều chỉnh lương cơ sở.

Theo đó, Chính phủ đang trình Quốc hội điều chỉnh tăng lương cơ sở lên mức 1,8 triệu đồng/ tháng, tăng khoảng 20,8%, tăng chi lương hưu trợ cấp bảo hiểm xã hội đối với đối tượng do ngân sách Nhà nước đảm bảo khoảng 12,5%, hỗ trợ thêm người nghỉ hưu trước năm 1995…

Về lộ trình, việc điều chỉnh này được dự kiến thực hiện từ 1/7/2023, đồng thời điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở, thực hiện từ đầu tháng 1/2023.

Ông Nguyễn Hoàng Mai cho biết, việc thực hiện tăng lương cơ sở là nỗ lực rất lớn của các cơ quan chức năng. Sau khi tăng lương cơ sở, các cơ quan sẽ phải xem xét, đề xuất việc thực hiện cải cách tiền lương.

“Tuy nhiên, đây là vấn đề rất lớn, thách thức cũng rất lớn. Đó là nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta vừa trải qua hơn 2 năm đại dịch và bắt đầu bước vào hồi phục kinh tế”, ông Nguyễn Hoàng Mai lưu ý.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Nghị quyết 27 của Trung ương đã xác định lộ trình để cải cách tiền lương. Tuy nhiên, do tác động của đại dịch COVID-19 nên chúng ta đã phải dành nguồn lực cho chống dịch.

Hiện nay, dịch đang được kiểm soát, kinh tế có sự phục hồi, tăng trưởng kinh tế khả quan nên sẽ tính tăng lương cơ sở trước, sau đó sẽ có lộ trình tiếp theo. Song việc này cũng phụ thuộc vào thu ngân sách, nguồn lực quốc gia, và phải cân đối kỹ giữa đầu tư cho phát triển với đầu tư cho tiêu dùng, con người.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI