Truy tố 7 cán bộ và 14 người dân làm giả 66 sổ đỏ để vay tiền ngân hàng

18/10/2021 - 17:48

PNO - Để có tiền tiêu xài, Cù Văn Soạn và Nguyễn Tiến Lập đã làm giả 66 sổ đỏ, rồi nhờ người dân đứng tên để vay hàng chục tỷ đồng.

Ngày 18/10, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can gồm: Cù Văn Soạn (SN 1982, trú tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Giả mạo trong công tác” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Nguyễn Tiến Lập (SN 1982, trú tại huyện Đắk Song) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”.

Các bị can: Lê Viết Sinh (SN 1968, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song); Nguyễn Như Huỳnh (SN 1991); Nguyễn Văn Dũng (SN 1991); Phan Thị Hồng Ngọc (SN 1987, cùng nguyên cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Song) và Nguyễn Tấn Thạch (SN 1986, nguyên công chức Tư pháp UBND xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, còn có 14 người dân liên quan đến vụ án này bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

trụ sở UBND huyện Đắk Song
Trụ sở UBND huyện Đắk Song

Theo cáo trạng, Cù Văn Soạn là nhân viên của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Song, còn Nguyễn Tiến Lập là nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Đắk Song.

Trong quá trình thực hiện công việc được giao, Soạn và Lập nhận thấy công tác quản lý phôi giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không chặt chẽ; hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ không có đầy đủ theo quy định và quy trình...

Để có tiền chi tiêu cho cá nhân, từ đầu năm 2017 đến tháng 7/2019, Soạn và Lập lợi dụng việc thực hiện nhiệm vụ được giao đã nhờ người quen đứng tên trên sổ đỏ đối với thửa đất không phải của họ. Sau đó, các bị can đem thế chấp vay tiền của các ngân hàng trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk lấy tiền sử dụng cá nhân.

Để làm được sổ đỏ, Soạn và Lập tự ý lấy phôi sổ đỏ trong đơn vị điền thông tin của các hộ dân và thửa đất do Soạn và Lập tự nghĩ ra rồi in ra bản chính thức, làm giả tờ trình của Phòng TNMT, soạn thảo quyết định cấp sổ đỏ của UBND huyện Đắk Song. Sau đó, Soạn và Lập trình lên Lê Viết Sinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song. Theo đó, Lê Viết Sinh ký ban hành tổng cộng 40 quyết định cấp sổ đỏ và 66 sổ đỏ đứng tên 55 hộ dân không đúng quy định cho Soạn và Lập.

Cụ thể, Cù Văn Soạn đã làm 28 sổ đỏ không đúng quy định. Trong đó, 19 sổ đỏ được Soạn thỏa thuận với 17 hộ dân sử dụng thế chấp vay tiền của 7 ngân hàng trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông và tỉnh Đắk Lắk với số tiền hơn 11,3 tỷ đồng. Với số tiền này, Soạn được hơn 9 tỷ đồng, còn lại 9 hộ dân lấy 2,29 tỷ đồng.

Riêng Nguyễn Tiến Lập đã làm giả 14 tờ trình của Phòng TNMT huyện Đắk Song để được UBND huyện Đắk Song cấp 38 sổ đỏ không đúng quy định. Trong đó, Lập nhờ 6 hộ dân đứng tên 7 sổ đỏ sử dụng thế chấp vay vốn ngân hàng số tiền 4,1 tỷ đồng. Với số tiền này, các hộ dân đưa lại cho Lập 3,54 tỷ đồng, còn 2 hộ dân lấy 560 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, dù biết việc Soạn và Lập nhờ đứng tên trên sổ đỏ khống rồi làm thủ tục vay tiền ngân hàng cho Soạn, Lập và bản thân sử dụng cá nhân dẫn đến mất khả năng trả nợ là vi phạm pháp luật, nhưng vì động cơ cá nhân nên 14 người dân nói trên vẫn làm.

Mặt khác, trong thời gian từ tháng 2/2018 đến tháng 1/2019, Nguyễn Tiến Lập còn làm giả 8 tờ trình của Phòng TNMT huyện Đắk Song, rồi trình lên Lê Viết Sinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song ký 8 quyết định cấp sổ đỏ và 31 sổ đỏ cho 29 hộ dân lấy tổng cộng 589,9 triệu đồng của 26 hộ dân.

Như vậy, tổng cộng Nguyễn Tiến Lập đã chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng. Trong đó, 4,1 tỷ đồng của 6 ngân hàng và 589,9 triệu đồng của 26 hộ dân trên địa bàn xã Đắk D’Nrung.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI