Trường THCS Tân Tạo (Q. Bình Tân, TP. HCM): Bạc bẽo với người lao động!

22/02/2016 - 07:24

Trong khi cán bộ - giáo viên... nhà trường nhận được từ 22,5 - 26,5 triệu đồng thì nhân viên bảo vệ của trường - lại không được nhận khoản tiền này. Tại sao?

Truong THCS Tan Tao (Q. Binh Tan, TP. HCM): Bac beo voi nguoi lao dong!
Ông Dương Văn Xa

Dịp tết vừa qua, trong khi cán bộ - giáo viên - công nhân viên Trường THCS Tân Tạo (Q.Bình Tân) phấn khởi nhận được từ 22,5 - 26,5 triệu đồng tiền thu nhập tăng thêm (còn gọi là tiền tết) thì ông Dương Văn Xa - nhân viên bảo vệ của trường - lại không được nhận khoản tiền này. Tại sao?

Ông Xa, sinh năm 1962, ký hợp đồng (HĐ) làm bảo vệ cho Trường THCS Tân Tạo thời hạn một năm ngày 3/9/2009, mỗi năm đều tái ký HĐ, đến nay đã ký bảy bản HĐ. Các bản HĐ từ lần 1 đến lần 5 thể hiện ngoài tiền lương (năm 2009 là 1,2 triệu đồng/tháng và năm 2013 là 2,5 triệu đồng/tháng), ông Xa không được hưởng bất kỳ khoản tiền gì khác, cả bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) trường cũng không đóng cho ông.

Đến tháng 8/2014, sau sáu năm chịu nhiều thiệt thòi, ông Xa “ngộ” ra vấn đề, đã làm đơn xin vào biên chế để được hưởng đầy đủ những quyền lợi pháp luật quy định. “Tôi gửi đơn trực tiếp cho hiệu trưởng là thầy Nguyễn Thanh Liêm, thầy Liêm nói là “để xem xét”, nhưng đã một năm rưỡi trôi qua, tôi vẫn chưa được trả lời. Mặt khác, chẳng hiểu sao trường lại tuyển thêm một nhân viên bảo vệ mới, được hưởng đầy đủ mọi chế độ, quyền lợi, chứ không như tôi” - ông Xa bức xúc.

Về vấn đề của ông Xa, ông Nguyễn Thanh Liêm giải thích: “Nhà nước cho phép trường ký HĐ với người lao động (NLĐ), gọi là HĐ trường, không nằm trong biên chế. Do ông Xa thuộc diện HĐ trường, nên không được hưởng thu nhập tăng thêm vào cuối năm”. Ông Liêm nói thêm về việc trường tuyển bảo vệ mới: “Tuổi của ông Xa hơi lớn, trong khi trường cần người trẻ, năng động. Hơn nữa, dù nộp đơn xin vào biên chế nhưng ông Xa vẫn chấp nhận ký HĐ theo phương thức cũ mà không có ý kiến gì”.

Ông Xa phản bác: “Tui có văn bản gửi hiệu trưởng thì hiệu trưởng phải trả lời bằng văn bản mới phải, tệ lắm thì cũng phải mời tôi lên trao đổi là có được hay không, tôi đâu thể bám theo hiệu trưởng mà hỏi được”. Cho là trường đã không tuân thủ các quy định của pháp luật như mỗi năm mỗi ký HĐ; không thực hiện việc đóng BHXH, BHYT và các chế độ phúc lợi, quyền lợi cho mình, ông Xa làm đơn khiếu nại đề nghị các cơ quan cấp trên như Phòng Giáo dục, Liên đoàn LĐ, BHXH, UBND Q.Bình Tân can thiệp, yêu cầu Trường THCS Tân Tạo truy nộp BHXH và thực hiện các chế độ cho ông.

Theo luật sư Đặng Thành Trí - Trưởng văn phòng luật sư Đặng Thành Trí, loại HĐ Trường THCS Tân Tạo ký với ông Xa là hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn. Bộ luật Lao động quy định: sau khi HĐLĐ có thời hạn kết thúc, nếu hai bên ký kết HĐLĐ mới là HĐ xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm mộ t lần, sau đó, nếu NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký

HĐLĐ không xác định thời hạn. Nếu không ký, đương nhiên sẽ chuyển thành HĐLĐ không xác định thời hạn. Cũng theo Bộ luật Lao động và Luật BHXH, NLĐ được hưởng các chính sách về BHXH, BHYT. Hàng tháng, người sử dụng lao động có nghĩa vụ đóng BHXH cho NLĐ. Đối chiếu với trường hợp của ông Xa thì HĐLĐ có thời hạn của ông đã chuyển thành HĐLĐ không xác định thời hạn từ sau ngày 1/9/2011 - thời điểm HĐLV lần thứ hai kết thúc.

Theo quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ- CP ngày 17/11/2010 và Thông tư số 15/2001/TT-BTCCBCP ngày 11/4/2001 thì từ sau ngày 1/9/2011 ông Xa được hưởng các chế độ, chính sách như cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp: được áp dụng bảng lương hành chính; được nâng bậc lương theo thâm niên quy định; được điều chỉnh mức lương khi Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu hoặc theo thang bảng lương mới do cải cách chính sách tiền lương; được tham gia học tập, bồi dưỡng theo yêu cầu của cơ quan; được hưởng các chính sách về BHYT, BHXH...

Những căn cứ trên cho thấy Trường THCS Tân Tạo đã không thực hiện đúng luật trong việc ký HĐLĐ cũng như đảm bảo các quyền lợi đối với ông Dương Văn Xa, khiến ông phải chịu nhiều thiệt thòi. Vì vậy, theo luật sư Trí, việc ông Xa khiếu nại là phù hợp với quy định của pháp luật.

Cũng phải nói thêm, ông Xa thuộc diện gia đình chính sách, có cha là liệt sĩ, bản thân đã nhiều năm làm việc tại trường, nên cách mà lãnh đạo Trường THCS Tân Tạo đối xử với ông là quá bạc bẽo.

Minh Nhật

 
TIN MỚI