Trẻ sơ sinh tử vong vì nhiễm virus "thầm lặng" trong bụng mẹ

22/10/2020 - 18:22

PNO - Sau khi sinh với cân nặng 2,7 kg, toàn thân trẻ vàng nhờ nhợ, tím vùng lưng và mặt... Các bác sĩ hồi sức tích cực nhưng trẻ không qua khỏi.

 

Hình ảnh virus CMV khiến trẻ sơ sinh tử vong tại Quảng Ninh
Hình ảnh virus CMV khiến trẻ sơ sinh tử vong tại Quảng Ninh

Chiều 22/10, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển – Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau khi sinh vì mắc phải virus cytomegalo (CMV)

Theo đó, khoa Điều trị theo yêu cầu của bệnh viện tiếp nhận một trường hợp thai phụ chuyển dạ đẻ lần 2 ở tuần thứ 39.

Khi nhập viện, thai phụ có tình trạng đau bụng từng cơn, ra máu... Thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh, các bác sĩ thấy hình ảnh thai nhi trên siêu âm có dấu hiệu bất thường như: ối ít, gan to, ruột non tăng âm vang…

Các bác sĩ nghi có tình trạng nhiễm trùng trẻ sơ sinh trong bào thai và đã nhanh chóng hỗ trợ sản phụ vượt cạn an toàn. Em bé chào đời nặng 2,7 kg.

Tuy nhiên, ngay sau đó trẻ có diễn biến bất thường. Toàn thân trẻ vàng nhờn nhợt, ban tím vùng lưng, mặt, tim đập rời rạc… Các bác sĩ tiến hành cấp cứu, đặt nội khí quản, chuyển trẻ sang chuyên khoa Sơ sinh điều trị tích cực.

Tuy nhiên, 11 giờ sau cấp cứu và điều trị tích cực, trẻ đã không qua khỏi.

Thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, các bác sĩ nghi ngờ trẻ nhiễm virus CMV dẫn đến tử vong. Để chẩn đoán chính xác, các bác sĩ đã lấy máu của người mẹ làm xét nghiệm tìm kháng thể - kháng nguyên CMV cho kết quả IgC (+) và IgM (-). Kết quả này khẳng định sản phụ đã nhiễm virus cytomegalo trước khi chuyển dạ...

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), virus CMV có tên đầy đủ Cytomegalo. Đây là bệnh nhiễm trùng hàng đầu gây ra điếc, chậm phát triển trí tuệ và mù bẩm sinh.

Các triệu chứng lâm sàng gồm: sốt, mệt mỏi, yếu cơ, sưng hạch ngoại vi, hạch nội tạng, gan lách to. Bên cạnh đó, người bệnh còn có biểu hiện tổn thương trên da như: sẩn màu đỏ, chấm xuất huyết, nốt xuất huyết, mày đay, hồng ban cứng.

Trẻ nhiễm virus Cytomegalo bẩm sinh thường vàng da, thiếu máu, hạ tiểu cầu, gan lách to, sẩn ngứa, các cục dưới da, viêm màng mạch võng mạc. Thai nhi nếu nhiễm CMV sẽ chậm phát triển ở tử cung.

Tuy nhiên, có tới 95% ca bệnh không có dấu hiệu lâm sàng, do đó thường rất khó phát hiện bệnh. Theo một số tài liệu cho thấy, có khoảng 80% - 100% dân số châu Phi; 60 - 70% dân số Hoa Kỳ và Tây Âu; 90% - 100% trẻ em và người lớn ở các nước đang phát triển và các nước có nền kinh tế thấp dương tính với huyết thanh chẩn đoán CMV. Ở Hoa Kỳ, 0,5% - 1,5% trẻ sơ sinh nhiễm CMV.

Ở Việt Nam, chưa có công trình nghiên cứu nào nói về tỷ lệ nhiễm CMV. Người mắc CMV có thể không có biểu hiện và triệu chứng. Bệnh lây qua đường miệng và đường hô hấp, hoặc truyền từ người sang người qua nước bọt, nước tiểu, tinh dịch, sữa, dịch tiết của tử cung âm đạo….  


H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI