Bệnh nhân đặc biệt ra viện sau 12 năm chạy chữa

22/10/2020 - 10:50

PNO - Chỉ từ các biểu hiện như mệt mỏi, sụp mí, ảnh Q.V.Q (48 tuổi) phải nằm viện cấp cứu, điều trị suốt 12 năm với nhiều lần nguy kịch, tưởng như không qua khỏi.

 

Anh Q. phải nằm viện chạy chữa suốt 12 năm với nhiều lần lọc máu và phải thở máy lâu dài
Anh Q. phải nằm viện chạy chữa suốt 12 năm với nhiều lần lọc máu và phải thở máy lâu dài

Sáng 22/10, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (Sơn La) cho biết, một bệnh nhân đặc biệt tại bệnh viện này vừa được ra viện sau 12 năm chạy chữa, nhiều lần tưởng như nguy kịch.

Theo đó, năm 2008, anh Q.V.Q. (48 tuổi, Sơn La) bỗng có những biểu hiện như sụp mí, tay chân yếu. Nét mặt anh luôn buồn rầu, mệt mỏi. Bệnh nhân được chẩn đoán bị bệnh nhược cơ và điều trị nhiều lần tại khoa Hồi Sức Cấp Cứu – Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu.

Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn toàn viện và chuyển lên Hà Nội điều trị.

Sau 11 lần lọc máu thay huyết tương và cai thở máy không thành công tại một bệnh viện tuyến trung ương, được các y bác sĩ giải thích tình trạng bệnh nặng nề, bệnh nhân chuyển về Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tiếp tục điều trị từ tháng 11/2019 tới nay. 

Xác định là một trường hợp khó nên khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã dồn rất nhiều tâm huyết nghiên cứu điều trị cho bệnh nhân Q.

Sau gần một năm thở máy từ tháng 12/2009, vừa qua, bệnh nhân đã có thể tự hô hấp. Rất may, nhờ sự chăm sóc của người nhà và các điều dưỡng, bệnh nhân không xuất hiện vết loét tại vị trí tì đè.

Sau khi cai máy, bệnh nhân được phối hợp tập phục hồi chức năng hô hấp, vận động cùng các kỹ thuật viên khoa Y học cổ truyền của bệnh viện. Kết quả, tới nay, bệnh nhân đã thực hiện được một số động tác sinh hoạt hàng ngày, có thể trò chuyện cùng người thân, ăn những món ăn quen thuộc mà lâu nay chỉ ăn cháo sữa qua sonde dạ dày.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI