Chuyên mục: Tư vấn sức khỏe hậu COVID-19:

Trẻ khỏi COVID-19 nhưng không tập trung học, hay quên

26/11/2021 - 06:42

PNO - Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ trẻ mắc COVID-19 đã khỏi nhưng vẫn bị triệu chứng hậu COVID-19 chiếm 6 - 15%.

 

Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ trẻ mắc COVID-19 đã khỏi nhưng vẫn bị triệu chứng hậu COVID-19 chiếm 6 - 15%
Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ trẻ mắc COVID-19 đã khỏi nhưng vẫn bị triệu chứng hậu COVID-19 chiếm 6 - 15%

* Cả gia đình tôi đều nhiễm COVID-19, hiện tại đã khỏi. Trong đó, con gái 13 tuổi bị rất nhẹ, chỉ sốt ba ngày rồi khỏi bệnh, nhưng hiện giờ không tập trung được vào việc học, ngủ mê mệt, hay quên. Xin bác sĩ tư vấn làm sao khắc phục được tình trạng này. 

Thu Hương (Q.6, TPHCM)

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trả lời: Trẻ mắc COVID-19 nhẹ và trung bình trong khoảng 2 - 4 tuần hết bệnh. Những trường hợp nặng có thể kéo dài một tháng. Sau một tháng khỏi bệnh, trẻ vẫn có thể có những triệu chứng như mệt mỏi, đi lại khó khăn, lâu lâu ho, hụt hơi, đánh trống ngực, đau khớp, buồn ngủ ban ngày, đêm lại thức, không ghi nhớ và hiểu được những gì giáo viên giảng. Đây là những triệu chứng thường gặp của hậu COVID-19 ở trẻ. Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ trẻ mắc COVID-19 đã khỏi nhưng vẫn bị triệu chứng hậu COVID-19 chiếm 6 - 15%. 

Theo một thống kê tại Anh, có 15% trẻ ở lứa tuổi 12 - 16 có triệu chứng hậu COVID-19. Trong nhóm bị ảnh hưởng đến thần kinh hậu COVID-19, có những trường hợp nặng biểu hiện co giật, rối loạn tri giác, bại não… hoặc nhẹ như nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, biểu hiện rối loạn vận động, yếu tay chân, đi lại khó khăn, hội chứng Guillain Barre rối loạn về hành vi nhận thức như quên, không nhận thức được sự việc mà trước đây trẻ rất rành. Trẻ cũng có thể bị rối loạn tâm thần do thời gian cách ly khi mắc bệnh. Trong thời điểm đó, nhu cầu để phát triển của một đứa trẻ bình thường bị mất đi, làm cho trẻ bị khủng hoảng về tinh thần và thể chất. Những trẻ này cần can thiệp sớm và hỗ trợ tâm lý, vật lý trị liệu hô hấp, vận động để giúp hồi phục. 

Những trẻ từ 13 tuổi trở lên dễ mắc các triệu chứng hậu COVID-19 hơn. Ở lứa tuổi vị thành niên, trẻ đã có những biến đổi về tâm sinh lý và cơ thể. Vì vậy, khi bị tác động thêm của virus SARS-CoV-2, trẻ dễ bị tổn thương tâm sinh lý nặng hơn và có thể để lại di chứng lâu dài. Các nghiên cứu gần đây cho thấy virus có thể tấn công lên não, hệ thống nội mạc mạch máu não, gây tình trạng tăng đông, huyết khối dẫn tới giảm tưới máu cho các vùng vỏ não phụ trách trí nhớ, hành vi, chữ viết... dẫn đến rối loạn và tác động sâu đến trẻ.

Sau nhiễm SARS-CoV-2, một số trẻ có biểu hiện phản ứng viêm mạnh sau đó. Chính vì vậy, nhiều trẻ không có triệu chứng trong lúc bị bệnh nhưng sau 2 - 6 tuần, trẻ có thể lại bị sốt cao, đỏ da, lưỡi đỏ, các ngón tay, chân sưng nhẹ, hồng ban, tim đập nhanh, mạch vành có thể giãn, còn gọi là hội chứng viêm đa hệ thống. Đây là hội chứng đặc trưng chỉ có ở trẻ em, chưa ghi nhận ở người lớn. 

Các biểu hiện hậu COVID-19 có thể xảy ra và dài đến 120 ngày nên sau khi hết bệnh, gia đình cần theo dõi trẻ thêm ít nhất ba tháng nữa. Giảm trí nhớ, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, nhức đầu, làm trẻ khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập. Ngoài ra, trẻ không thực hiện được những hoạt động cần gắng sức. Trẻ rất cần chuyên gia tư vấn tâm lý, cha mẹ và thầy cô cùng hỗ trợ để vượt qua mặc cảm, tự ti.

Bên cạnh đó, bác sĩ thần kinh cũng hỗ trợ bằng cách sử dụng các loại thuốc điều trị thích hợp và chuyên gia vật lý trị liệu hướng dẫn trẻ luyện tập những bài tập vận động, xoa bóp để giúp giảm đau cơ, đau khớp, vật lý trị liệu hô hấp tập thở hiệu quả. Phụ huynh có thể liên hệ bệnh viện có chuyên khoa nhi để được tư vấn về tình trạng sức khỏe của trẻ giai đoạn hậu COVID-19.

Bạn đọc có thể thông tin những vấn đề hậu COVID-19 mình đang mắc phải qua Đường dây khẩn của báo: 0966 18 27 27, 0913 15 93 15; hoặc gửi câu hỏi qua email: toasoan@baophunu.org.vn.

Gia Nhi (ghi)

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI