Trẻ 4 tuổi học 3 ngoại ngữ: Học bù bố mẹ ngày xưa

27/05/2016 - 07:11

Dù chỉ mới 3-4 tuổi thôi nhưng nhiều trẻ đã được bố mẹ nhồi nhét cho học 2-3 ngoại ngữ.

'Mày giỏi hơn mẹ rồi'

Học một ngoại ngữ là chưa đủ với nhiều bậc cha mẹ thời nay. Chính vì vậy, nhiều trẻ mới chỉ học mẫu giáo đã được lên kế hoạch đi học liền mấy ngoại ngữ.

Chị Hương Trang (Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội) cho biết: "Như tôi bây giờ mới thấm ngoại ngữ nó cần thiết như thế nào. Chỉ tiếc ngày xưa, bố mẹ không có điều kiện để theo học tiếng nọ, tiếng kia. Chứ như bọn trẻ bây giờ là phải khác, rút kinh nghiệm từ đời cha mẹ".

Chị Trang cho biết, bé nhà chị hiện nay mới được 4 tuổi vậy mà bé đã được học hai ngoại ngữ, tiếng Anh và tiếng Nhật. Chị muốn hướng cho con sau này sang Nhật nên phải đầu tư từ bây giờ, còn tiếng Anh thì bất cứ khi nào cũng cần rồi.

"Đấy nhỏ vậy thôi mà bảng chữ cái của tiếng Anh và tiếng Nhật nó đã đọc vanh vách rồi. Tôi không quan trọng lắm tiếng Việt, vì đây là tiếng mẹ đẻ, bây giờ chưa thạo thì sau này khác thạo hết", chị Trang chia sẻ.

Mục tiêu của chị Trang là khi vào lớp 1, bé đã có thể nói được hai thứ tiếng này, chưa cần phải giỏi nhưng miễn là nói được. Sau đó, đến khi con học lớp 3 chị sẽ cho con đi học thêm tiếng Hàn hoặc bất cứ thứ tiếng nào mà bé thích. Bên cạnh việc học ngoại ngữ, bé nhà chị Trang còn theo học các lớp năng khiếu, học đàn, vẽ và học toán nữa.

Tre 4 tuoi hoc 3 ngoai ngu: Hoc bu bo me ngay xua
Việc trẻ mầm non học ngoại ngữ đã trở nên quá phổ biến (Ảnh minh họa).

Cùng quan điểm với chị Trang, chị Tô Lan Phương (Kim Mã, Hà Nội) cho hay: "Tôi thấy, học ngoại ngữ với một đứa trẻ còn dễ hơn cả học toán ấy. Vì khi cho con bắt đầu sớm thì việc học ngoại ngữ cũng giống như việc học tiếng Việt vậy. Bắt đầu từ đầu nên không quá khó. Chỉ có những người như tôi bây giờ học xong rồi nhưng bị mất gốc thì mới khó đào tạo.

Chính vì thế mà ngay từ khi con mới 3 tuổi, tôi đã bắt đầu cho con tham gia vào các lớp học ngoại ngữ. Nhiều nhà chơi trội cho con đi học tận 3 thứ tiếng nhưng tôi thì chỉ 2 thôi, tiếng Anh và tiếng Hàn, thêm tiếng Việt nữa là vừa tầm. Tôi thì không cho con học năng khiếu gì hết, chỉ tập trung vào học tiếng và Toán thôi. Tôi nghĩ, đấy mới là những thứ quan trọng cho sự nghiệp của con sau này.

Để hỗ trợ thêm, ở nhà tôi thường mua thêm các đĩa ca nhạc phim bằng tiếng Hàn và tiếng Anh cho con nghe. Thằng bé cứ nghe cả ngày, miệng lúc nào cũng lẩm bẩm, lúc tiếng Hàn, lúc tiếng Anh khiến tôi chẳng biết đâu mà lần. Tôi cứ trêu "thế là mày giỏi hơn mẹ rồi".

Bắt đầu rối loạn ngôn ngữ

Trong khi đó, chị Hoàng Thị Liên (Quán Sứ, Hà Nội) lại có một quan điểm khác: "Con nhà tôi cũng đang độ tuổi mẫu giáo nhưng tôi không cho con học thêm, học nếm tiếng nọ, tiếng kia gì hết, trên lớp cô dạy gì thì dạy, về nhà cứ cho con chơi thoải mái, không ép làm gì cả.

Trong khi đó, đứa cháu con ông anh trai tôi thì lại khác. Cùng bằng tuổi cu Bo mà bố mẹ đã nhồi cho học không thiếu thứ gì. Từ khi nó mới được 3 tuổi, anh chị đã cho học chữ, học toán, rồi năng khiếu đủ kiểu. Đến 4 tuổi bắt đầu học thêm ngoại ngữ mà đâu chỉ có riêng tiếng Anh, lại còn thêm cả tiếng Hàn nữa.

Thằng bé cứ bị xoay chong chóng cả ngày, cả tuần, bố mẹ cứ chở đến hết trung tâm nọ lại đến trung tâm kia.

Có những hôm tôi sang chơi, chị dâu mang con ra khoe, bảo con nói các thứ tiếng cho cô và em Bo nghe. Nhưng khổ nỗi thằng bé học nhiều đâm ra loạn, cứ tiếng nọ đánh tiếng kia, mẹ nó bảo nói xe "xe buýt" tiếng Nhật đi thì nó cứ "bát" "bát", mẹ nó quát ầm lên "bát" là tiếng Anh cơ mà tiếng Nhật là gì, sao có mỗi từ dễ như vậy mà cũng nhầm được, thằng bé gãi đầu gãi tai một lúc mới nhớ ra à "bát sự", "bát sự". Hai mẹ con tôi được phen cười ầm cả lên".

Chị Liên chia sẻ thêm: "Tôi cũng không hiểu vì sao, thằng bé vốn được học nhiều, tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ nhưng lại rất trầm, ít nói, hỏi gì thì nói nấy, mấy đứa trẻ khác rủ chơi trò chơi nó cũng chẳng thích cứ lầm lũi ở trong nhà.

Trong khi đó, con nhà tôi thì cứ leo lẻo, đùa như quỷ, quát mỏi mồm. Tôi cứ nghĩ, hay nó học nhiều quá nên mệt, định bụng góp ý với anh chị nhưng chị dâu tôi thì ương lắm, chị ấy mà đã quyết rồi thì đó ai nói được".

Minh Dương

 
TIN MỚI