Đường lớn đã mở

19/01/2026 - 14:05

PNO - Đại hội Đảng nhiệm kỳ nào cũng đều có 2 việc chính yếu nhất: xem nhiệm kỳ vừa rồi làm được những gì, đề ra nhiệm vụ cho thời gian tới; kiện toàn ban lãnh đạo, tức là làm công tác nhân sự.

Đối với việc thứ nhất thì yêu cầu là phải vạch đường, chỉ lối, dựng chương trình, xây kế hoạch hành động. Việc này nếu “sai một li thì đi một dặm”. Việc thứ hai là làm công tác cán bộ, tức là vấn đề con người, từ lâu đã được Đảng coi là “công tác then chốt của then chốt”. Cán bộ nào, chủ trương ấy. Cán bộ nào, đường lối ấy. Cán bộ nào, phong trào ấy. Mà đây là đội ngũ cán bộ chiến lược, những tinh hoa biểu đạt cho sự phát triển. Đó là công việc chọn lựa những người có đủ đức, tài, bản lĩnh chính trị vững vàng, nhân cách cao đẹp, chuyên môn giỏi, nói như Bác Hồ thì là vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Đại hội XIV có tầm vóc lớn, rất lớn: chính thức mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Nói “chính thức” là bởi vì bước chuẩn bị cho kỷ nguyên này đã diễn ra trước đó rồi, đậm nhất là trong năm 2025 - năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Chính năm này, Bộ Chính trị đề ra suýt soát 10 nghị quyết quan trọng có tác dụng đặt nền móng cho sự phát triển, khơi đúng mạch nguồn tăng tốc, đột phá. Năm 2025 cũng là năm làm cuộc “cách mạng” có 1 không 2 trong lịch sử 80 năm tồn tại và phát triển của nước Việt Nam mới. Sắp xếp lại bộ máy của hệ thống chính trị và nhiều đơn vị hành chính tỉnh, bỏ cấp huyện, tinh giản biên chế, toàn những việc quá cấp thiết, dứt khoát phải làm.

Cảm nhận của tôi là Đại hội XIV của Đảng có 5 điểm nhấn. Thứ nhất là, đại hội diễn ra trong bối cảnh quốc tế rất phức tạp, khó lường. Rắc rối nhất là cuộc chạy đua cạnh tranh quá khốc liệt của các nước lớn mà các nước nhỏ nếu hành xử không khéo là bị vạ lây. Việt Nam đã thiết lập được mối bang giao với gần 193 nước và vùng lãnh thổ, làm ăn kinh tế lâu dài với khoảng 200 tổ chức và có thể nói rằng, chưa bao giờ nước nhà có được vị thế uy tín đến như vậy.

Thứ hai là, sau 40 năm đổi mới, đất nước đã tiến những bước dài. Đại hội XIV vẫn nhắm vào mục tiêu đã được Đảng vạch ra từ ngày dựng Đảng nhưng với tư duy, tầm nhìn, quyết sách chiến lược mới, tự cường, tự tin vững bước tiến mạnh hơn, đột phá lớn hơn. Đại hội XIV xác lập mô hình chủ nghĩa xã hội Việt Nam với 3 trụ cột: kinh tế thị trường, Nhà nước pháp quyền, nền dân chủ.

Thứ ba, Đại hội XIV là đại hội của niềm tin. Thứ tư, Đại hội XIV là đại hội của hành động. Thứ năm, chúng ta thấy chưa bao giờ lại xuất hiện lắm ý kiến của những kẻ xấu phá bĩnh như bây giờ.

Vẫn luận điệu cũ rích nhưng chúng tận dụng được kỹ thuật của công nghệ mới trong không gian mạng internet - nhất là AI - để xuyên tạc, đặt điều, kích động, chia rẽ, gây rối về chủ trương, đường lối, chính sách, nhân sự của Đảng và Nhà nước ta. Nhưng, các thủ đoạn thâm hiểm, tinh vi đến mấy thì những kẻ xấu cũng không thể lung lạc được tấm lòng yêu nước, yêu chế độ chính trị hiện nay của nhân dân Việt Nam.

Đường lớn của đất nước đã mở rộng thêm, đó là con đường đột phá nhanh hơn nữa, tiến mạnh hơn nữa tới hùng cường. Không lúc này thì lúc nào? Chưa bao giờ đất nước có đủ những điều thuận lợi như hiện nay. Vận nước đã tới. Ngựa hồng Bính Ngọ chắc chắn sẽ mở đầu cho cuộc phi nước đại đưa dân tộc Việt Nam tới đích quang vinh.

Giáo sư, tiến sĩ sử học, Nhà giáo ưu tú Mạch Quang Thắng - Ủy viên Hội đồng Khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI