Trâu hóa hổ trong ngày lễ Tịch điền Đọi Sơn năm Nhâm Dần

07/02/2022 - 10:33

PNO - Những chú trâu tại Lễ hội Tịch điền năm 2022 được hóa trang thành linh vật năm Nhâm Dần hoặc "trang điểm" rực rỡ, đầy màu sắc dưới bàn tay của các họa sĩ.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2022 vẫn được tổ chức từ ngày 5 - 7 tháng Giêng năm Nhâm Dần (tức ngày 5 - 7/2/2022) tại khu vực chùa Đọi Sơn, xã Tiên Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được coi là ngày hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ. Được tổ chức hàng năm vào mùa xuân, lễ hội mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần khuyến nông và thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền nhân trong việc khai phá, mở mang ruộng đồng, đề cao tinh thần gần dân, trọng nhà nông, nghề nông.

 

Ngay từ sáng sớm ngày 7/2 (tức Mùng 7 Tết Nhâm Dần) tại xã Tiên Sơn, Thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, không khi tại đây đã vô cùng nhộn nhịp.
Ngay từ sáng sớm ngày 7/2 (tức Mùng 7 Tết Nhâm Dần) tại xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, không khí tại đây đã vô cùng nhộn nhịp.
công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực diễn ra lễ Tịch Điền cũng được kiểm soát nghiêm ngặt.
Công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực diễn ra lễ Tịch Điền cũng được kiểm soát nghiêm ngặt.
Lực lượng an ninh được bố trí ở mọi ngả đường, thắt chặt nhiều vòng đến khu vực diễn ra lễ hội.
Lực lượng an ninh được bố trí ở mọi ngả đường, thắt chặt nhiều vòng đến khu vực diễn ra lễ hội.
Để đảm bảo trang trọng, an toàn, phù hợp tình hình dịch bệnh Covid-19. Lễ hội Tịch điền năm 2022 sẽ rút ngắn một số phần ở lễ hội chính và số lượng trâu tham gia lễ hội.
Để đảm bảo trang trọng, an toàn, phù hợp tình hình dịch bệnh COVID-19. Lễ hội Tịch điền năm 2022 sẽ rút ngắn một số phần ở lễ hội chính và số lượng trâu tham gia lễ hội.
ông Ngô Văn Liên - Chủ tịch UBND thị xã Duy Tiên cho biết: 'Năm nay, do tình hình dịch Covid-19, địa phương chỉ mời họa sĩ trong tỉnh vẽ nên số lượng trâu hạn chế. Khoảng 10 lão trâu tốt, khỏe đã được chọn để xuống đồng. Lượng khách mời năm nay chúng tôi cũng hạn chế so với những năm trước. Người dân về tham gia Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2022 phải được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ. Đồng thời lực lượng y tế chuẩn bị cho người dân quét mã QR, sát khuẩn, khẩu trang. Chúng tôi còn bố trí khu vực riêng, nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, khả năng cao nhiễm Covid-19 sẽ được cách ly, kiểm tra ngay tại chỗ.
Ông Ngô Văn Liên - Chủ tịch UBND thị xã Duy Tiên cho biết: 'Năm nay, do tình hình dịch COVID-19, địa phương chỉ mời họa sĩ trong tỉnh vẽ nên số lượng trâu hạn chế. 10 lão trâu tốt, khỏe đã được chọn để xuống đồng. Lượng khách mời năm nay chúng tôi cũng hạn chế so với những năm trước. Người dân về tham gia Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2022 phải được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ. Đồng thời lực lượng y tế chuẩn bị cho người dân quét mã QR, sát khuẩn, khẩu trang. Chúng tôi còn bố trí khu vực riêng, nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, khả năng cao nhiễm COVID-19 sẽ được cách ly, kiểm tra ngay tại chỗ.
Măm nay, số lượng trâu tham gia hội thi vẽ trang trí trâu tại lễ hội Tịch Điền giảm còn 10 con và địa phương cũng chỉ mời các họa sỹ trong tỉnh Hà Nam tham gia. Những chú trâu đạt giải sẽ tham gia nghi thức xuống đồng cày Tịch điền vào ngày 7/2.
Năm nay, số lượng trâu tham gia hội thi vẽ trang trí trâu tại lễ hội Tịch điền giảm còn 10 con và địa phương cũng chỉ mời các họa sĩ trong tỉnh Hà Nam tham gia. Những chú trâu đạt giải sẽ tham gia nghi thức xuống đồng cày Tịch điền vào ngày 7/2.
Rất đông người dân đã có mặt để chờ diễn ra các nghi lễ.
Rất đông người dân đã có mặt để chờ diễn ra các nghi lễ.
Dười bàn tay của các hoạ sĩ, Những chú trâu chỉ biết cày ruộng, kéo xe, gặm cỏ… bỗng chốc trở thành những 'tác phẩm nghệ thuật', khoác lên mình tấm áo mới đầy màu sắc.
Dười bàn tay của các hoạ sĩ, những chú trâu chỉ biết cày ruộng, kéo xe, gặm cỏ… bỗng chốc trở thành những "tác phẩm nghệ thuật", khoác lên mình tấm áo mới đầy màu sắc.
 Các chú trâu được vẽ lên hình ảnh một chú hổ,, đại diện linh vật năm Nhâm Dần cùngnhiều họa tiết, hoa văn thể hiện không khí vui tươi, phấn khởi của ngày Xuân.
Các chú trâu được vẽ lên hình ảnh hổ, đại diện linh vật năm Nhâm Dần cùng nhiều họa tiết, hoa văn thể hiện không khí vui tươi, phấn khởi của ngày Xuân.
. Những chú trâu được trang trí đẹp mắt, có tính sáng tạo sẽ đạt được các giải thưởng khác nhau. Trâu nào đẹp nhất sẽ được vua dùng để cày dưới đồng trong ngày Lễ Tịch Điền.
Những chú trâu được trang trí đẹp mắt, có tính sáng tạo sẽ đạt được các giải thưởng khác nhau. Trâu nào đẹp nhất sẽ được vua dùng để cày dưới đồng trong ngày Lễ Tịch điền.

Ngọc Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI