TPHCM: Tỷ lệ đồng thuận tiêm vắc xin bậc mầm non còn thấp

12/03/2022 - 09:13

PNO - Tỷ lệ đồng thuận tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại TPHCM ở bậc mầm non còn thấp - nội dung được địa phương nêu ra trong cuộc họp COVID-19 Sở GD-ĐT TPHCM sáng 11/3.

Tỷ lệ đồng thuận tiêm vắc xin bậc mầm non còn thấp

Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung - Phó Phòng GD-ĐT Q.3 thông tin, hiện nay quận đã tổng hợp danh sách số học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi chuẩn bị công tác tiêm vắc xin. Trên toàn quận, tỷ lệ dao động từ hơn 50% đến 94%, thấp nhất ở bậc mầm non với hơn 50%, kế đó lớp 6 là 77,5%, cao nhất tiểu học đạt 94%. 

Tại quận 10, ông Nguyễn Thành Văn - Trưởng Phòng GD-ĐT quận cho biết địa phương đang lập danh sách trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi để tiêm vắc xin phòng COVID-19, tính toán số lượng điểm tiêm phù hợp với số trẻ. 

“Dự kiến tuần sau phòng sẽ báo cáo UBND quận về các điểm tiêm cụ thể. Thực tế hiện nay phụ huynh mầm non vẫn còn nhiều băn khoăn trong việc quyết định tiêm vắc xin cho trẻ vì lo lắng phản ứng sau tiêm. Các trường cũng đẩy mạnh tuyên truyền như căng biểu ngữ, băng rôn, vận động sự đồng thuận cao nhất của phụ huynh, đảm bảo quyền lợi cho trẻ”, ông Văn nói.

Tỷ lệ đồng thuận tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở bậc mầm non còn thấp
Tỷ lệ đồng thuận tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở bậc mầm non còn thấp

Tương tự, quận Bình Thạnh cũng đang xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Dự kiến mỗi trường tiểu học sẽ là một điểm tiêm.

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận thông tin, tinh thần quán triệt đến các trường thực hiện tốt nhất chiến dịch tiêm cho trẻ. Đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền vận động phụ huynh để phụ huynh hiểu và đồng thuận cao nhất. Đảm bảo quyền lợi cho các em, giúp các em an toàn nhất khi đến trường…

Thống kê của Sở Y tế TPHCM cho thấy toàn thành phố có khoảng 963.000 trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi cần tiêm vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, 950.000 trẻ do Sở GD-ĐT thống kê và 13.000 trẻ do Sở Lao động, Thương binh và xã hội TPHCM thống kê.

Theo kế hoạch của Sở Y tế và Sở GD-ĐT, dự kiến mỗi cơ sở giáo dục sẽ là một điểm tiêm nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho trẻ, đồng thời giúp thầy cô, nhà trường dễ dàng quản lý trẻ khi đến tiêm. 

Cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền

Trong buổi làm việc với Sở GD-ĐT TPHCM mới đây, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho hay, theo lộ trình của Bộ Y tế thì thời gian rất ngắn nữa thành phố sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố. 

Lãnh đạo UBND TPHCM nêu rõ, theo số liệu thống kê, học sinh tiểu học là nhóm chưa tiêm nên có số nhiễm cao hơn hẳn so với nhóm các em đã được tiêm, cho thấy rằng hiệu quả của việc tiêm vắc xin. Đặc biệt, tác dụng lớn nhất của vắc xin là hạn chế việc trở nặng.

Trong 3 tuần gần đây, số lượng thầy cô và học sinh trở thành F0 tăng nhiều và tăng nhanh do ảnh hưởng của biến chủng mới thế nhưng với học sinh trong độ tuổi đi học cơ bản rất hiếm trường hợp trở nặng. Nếu có trở nặng cũng chỉ xếp vào nhóm nặng chứ không phải là nhóm quá nặng.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu ngành GD-ĐT cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, tăng sự đồng thuận trong phụ huynh
Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu ngành GD-ĐT cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, tăng sự đồng thuận trong phụ huynh

Đặc biệt, hiện nay các tỉnh thành khác vẫn chưa ổn định dạy học trực tiếp thì thực tế tại TPHCM chúng ta cơ bản duy trì được kế hoạch đã đặt ra từ cuối năm 2021 - bắt đầu tổ chức thí điểm mở cửa trường.

“Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi phần lớn ngành GD-ĐT quản lý. Vì thế rất cần sự phối hợp giữa ngành giáo dục, ngành y tế và địa phương, tổ chức thật tốt công tác tiêm. Tổ chức tiêm thật chuyên nghiệp, chu đáo, làm sao thuyết phục được sự đồng thuận cao của phụ huynh.

Ngành GD-ĐT cần phải chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để tạo được sự đồng thuận cao nhất trong phụ huynh cho trẻ tiêm vắc xin, đảm bảo các em được an toàn cao nhất khi đến trường…”, Phó chủ tịch Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Tấn Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI