TPHCM tổng kết sau 2 năm sắp xếp các cơ quan báo chí

06/10/2022 - 14:58

PNO - Sáng 6/10, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TPHCM đến năm 2025.

Tại hội nghị, ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM -  cho biết Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TPHCM đến năm 2025 rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của báo chí thành phố. Theo ông, công tác triển khai việc sắp xếp này có sự phức tạp song sau 2 năm thực hiện, việc sắp xếp cơ bản đã xong giai đoạn 1.

Cụ thể, sáp nhập từ 27 cơ quan báo chí còn 19 cơ quan báo chí, hiện chỉ còn 2 cơ quan báo chí còn vướng mắc, một là chưa sáp nhập Báo Khăn Quàng đỏ vào Báo Tuổi Trẻ, hai là Báo Cựu Chiến binh chưa chuyển cơ quan chủ quản và mô hình hoạt động. Các cơ quan báo chí sau khi sắp xếp đã nhanh chóng đi vào ổn định, có kế hoạch hoạt động hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả theo yêu cầu mới.

Hội nghị diễn ra sáng 6/10
Hội nghị diễn ra sáng 6/10

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức khẳng định, thông qua sắp xếp, quy hoạch báo chí, lãnh đạo thành phố và Trung ương mong muốn hệ thống báo chí ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, là cầu nối vững chắc giữa hệ thống chính quyền với người dân.

Từ đó, ông yêu cầu các đơn vị liên quan đánh giá sâu kết quả giai đoạn 1, nhằm chuẩn bị những đề xuất hợp lý cho giai đoạn 2. Ông nói: “Quan trọng nhất là hướng tới việc tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí thành phố tiếp tục phát triển”.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhìn nhận quá trình thực hiện việc sắp xếp vừa qua có sự nhùng nhằng, vướng mắc giữa các quy định đối với các cơ quan báo chí và đơn vị sự nghiệp công lập, tạp chí khoa học và các loại hình còn lại...; qua đó, ông mong muốn các bộ, ngành liên quan có những đề xuất, điều chỉnh trong Luật báo chí, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí được phát triển đúng định hướng cũng như cân nhắc, xem xét tạo cơ chế linh hoạt hơn để các cơ quan báo chí phát huy tối đa khả năng của mình.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức
Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, bà Lý Việt Trung - Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TPHCM đồng tình với nhận định của các đại biểu và Tổng biên tập các tòa soạn báo. Cụ thể, việc sắp xếp, chuyển đổi cơ quan chủ quản tạo được những thuận lợi trong hoạt động báo chí, như nâng vị thế tờ báo, công tác định hướng thông tin tốt hơn, việc tác nghiệp tốt hơn cũng như có sự gắn bó và tạo điều kiện giữa cơ quan chủ quản và đơn vị báo chí.

Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TPHCM nhấn mạnh c
Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TPHCM chia sẻ thuận lợi của việc sáp nhập, chuyển đổi cơ quan báo chí

Bà Lý Việt Trung đồng thời nêu thực trạng, qua thống kê sơ bộ cho thấy phần lớn bạn đọc tiếp cận thông tin chủ yếu qua mạng xã hội, do đó việc báo chí chuyển đổi số, đưa thông tin lên các nền tảng mạng xã hội rất quan trọng. "Hiện nay, các nền tảng mạng xã hội ví như những "kênh phát hành" của báo chí với bạn đọc. Nếu chuyển đổi chậm, chúng ta sẽ thua về thông tin" - bà Lý Việt Trung trăn trở. Qua đó, bà mong sự nhập cuộc chuyển đổi số của báo chí cũng như sự đồng hành, tạo điều kiện của lãnh đạo thành phố đối với các cơ quan báo chí trong quá trình này.

Đồng tình với ý kiến của bà Lý Việt Trung, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho rằng, công cuộc chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí là rất quan trọng. Báo chí cần phát huy tính chủ động, thay đổi sao cho phù hợp với xu thế, nhất là gắn với công cuộc chuyển đổi số nhằm đáp ứng thị hiếu bạn đọc… 

 

P.Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI