TPHCM: Thanh tra đột xuất, Sở Y tế phát hiện cơ sở thẩm mỹ chui phẫu thuật trái phép

03/03/2021 - 16:28

PNO - Tại thời điểm đoàn kiểm tra đến, có một bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde tiểu lưu, khả năng là vừa phẫu thuật xong.

Sở Y tế TPHCM ngày 3/3 cho biết lúc 16 giờ ngày 2/3/2021, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an TPHCM (PA03), Phòng Y tế Quận 6, Ủy ban nhân dân và Công an phường 10, quận 6 tiến hành kiểm tra đột xuất tại địa chỉ số 45T Cư xá Phú Lâm D, phường 10, quận 6.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động theo quy định.

Các vật chứng tại cơ sở “không biển hiệu này” được ghi nhận gồm có: phòng phẫu thuật có chứa dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mổ, máy hút dịch, máy đốt điện, trưng bày các sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, thẩm mỹ vùng kín, thẩm mỹ vóc dáng...

Cơ sở thẩm mỹ chui ở quận 6 bị kiểm tra đột xuất vào ngày 2/3/2021
Cơ sở thẩm mỹ chui ở quận 6 bị kiểm tra đột xuất vào ngày 2/3/2021

Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng phát hiện có các phiếu thu tiền dịch vụ. Ngoài ra, tại thời điểm đoàn kiểm tra đến còn phát hiện một bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde tiểu lưu, khả năng là vừa phẫu thuật xong.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở chuyển bệnh nhân đang được truyền dịch đến bệnh viện để được tiếp tục điều trị nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh. Bệnh nhân đã được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến Bệnh viện Triều An để tiếp tục điều trị.

Đoàn kiểm tra niêm phong tạm giữ các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc, dụng cụ phẫu thuật để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.

Hiện Thanh tra Sở Y tế sẽ tiếp tục làm rõ người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có phải là nhân viên y tế hay không để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Mới đây, một phụ nữ đi nâng ngực tại spa ở quận 7 đã bị bỏ quên miếng gạc trong khoang ngực phải.
Mới đây, một phụ nữ đi nâng ngực tại spa ở quận 7 đã bị bỏ quên miếng gạc trong khoang ngực phải.

Sở Y tế đánh giá đây là cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình, giao Phòng Y tế quận 6 phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên.

Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Qua trường hợp này, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện công lập và cả các bệnh viện tư nhân khi tiếp nhận bệnh nhân có dấu hiệu nghi bị biến chứng do một cơ sở trước đó thực hiện thì thông báo ngay cho Thanh tra Sở Y tế và các phòng chức năng có liên quan để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời, Sở Y tế mong người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ một cơ sở nào đó hành nghề y tế không đúng theo quy định cần thông báo ngay cho Sở Y tế biết qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” trên điện thoại di động để Sở Y tế kích hoạt ngay “Quy trình phản ứng nhanh” trong xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI