TPHCM cấp lại mẫu giấy đi đường cho người dân

24/08/2021 - 14:36

PNO - Công an sẽ cấp giấy đi đường theo cấp quản lý trên địa bàn, thay vì sở ngành hay UBND các cấp.

Ngày 24/8, Công an TPHCM đã ra thông báo hướng dẫn thực hiện kiểm soát đối tượng được phép lưu thông trên đường theo chỉ đạo của UBND TPHCM nhằm siết chặt việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. 

 

Mẫu "giấy đi đường" mới sẽ cấp lại cho người dân

Trước đó, UBND TPHCM đã giao Công an TPHCM là đơn vị in và ký cấp giấy (hoặc ủy quyền cho PC08, công an địa phương các cấp ký) cho toàn bộ 17 nhóm đối tượng được quy định tại Công văn số 2796/UBND-VX ngày 21/8 của UBND TPHCM. Khi chưa có giấy đi đường của công an thành phố, vẫn áp dụng các loại giấy đi đường đã quy định trước đó cho đến 0g ngày 25/8.

Hiện Công an TPHCM đã yêu cầu trưởng công an cấp quận huyện, phường xã tham mưu cho chủ tịch UBND quận huyện, TP. Thủ Đức, phường xã khẩn trương tập hợp danh sách, số lượng giấy đi đường được cấp theo diện được phép lưu thông nêu trên và báo cáo số lượng cho Phòng PV01 để nhận phiếu về cấp cho các đối tượng thuộc thẩm quyền.

Nhằm bảo đảm thuốc men, vật tư y tế cho các bệnh viện, công an thành phố yêu cầu các chốt, trạm kiểm soát cho lưu thông đối với các đối tượng, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư y tế... khi có các giấy tờ chứng minh chuyên môn, lý do đi lại như giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng, hàng hóa...

Phạm vi hiệu lực của giấy đi đường do Phòng PC08 và công an cấp huyện được ủy quyền ký có hiệu lực toàn thành phố. Giấy đi đường do trưởng công an cấp xã được ủy quyền ký có hiệu lực trong phạm vi cấp huyện nơi công an cấp xã đóng quân.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa trong thành phố, không kiểm tra giấy đi đường các xe vận tải hàng hóa đã được cấp QR code được phép lưu thông theo khu vực, lộ trình, thời gian đã được cấp phép (kể cả xe taxi, xe khách, xe chở công nhân đã được cấp mã QR). Các phương tiện vận tải không được cấp QR code thì tài xế và người ngồi trên xe phải có giấy đi đường theo quy định.

Như vậy, nhân viên giao nhận các mặt hàng thiết yếu xăng dầu, gas, nước uống… sẽ do trưởng công an quận, huyện cấp giấy đi đường.

Trước đó, ngày 23/8, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Hòa Bình đã có văn bản khẩn điều chỉnh, bổ sung một số nội dung tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo chỉ đạo trên, các nhóm đối tượng được phép ra đường vẫn áp dụng theo 17 nhóm đã quy định từ 22/8, nhưng có điều chỉnh.

Ngoài lực lượng y tế, người dân đi tiêm vắc xin, các lực lượng được ưu tiên, không yêu cầu có giấy đi đường khi qua chốt gồm nhân viên siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng cung cấp lương thực thực phẩm có thẻ nhân viên và giấy xác nhận công tác của đơn vị, chỉ được áp dụng cho đến khi có giấy đi đường do công an thành phố cấp.

Sau đó, UBND TPHCM bổ sung thêm nhóm đối tượng là cán bộ, nhân viên các trường cao đẳng, trung cấp nghề nghiệp và nhân viên giao hàng bằng phương tiện vận tải của đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, suất ăn thuộc các đơn vị, doanh nghiệp đang thực hiện sản xuất theo phương thức “3 tại chỗ”, “l cung đường 2 điểm đến” trong khu chế xuất, khu công nghiệp.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa (bao gồm tài xế và phụ xế) đã được ngành giao thông vận tải cấp thẻ QR code, không tiến hành kiểm tra thẻ đi đường cá nhân.

 

 

 

 

 

 

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI