TPHCM nói gì về số ca tử vong không khớp với số liệu của Bộ Y tế?

16/07/2021 - 11:27

PNO - Số ca tử vong chênh lệch với số liệu của Bộ Y tế là do Sở Y tế cập nhật số liệu ngay khi nhận được báo cáo nhanh từ bệnh viện.

Ngày 16/7, Trung tâm Báo chí TPHCM cung cấp thông tin về một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP.

Về số liệu ca nhiễm COVID-19 tử vong tại TPHCM do Sở Y tế cung cấp 3 ngày nay không thống nhất với số liệu của Bộ Y tế, Trung tâm Báo chí TPHCM cho biết, tính đến sáng ngày 15/7/2021, tại TPHCM có 142 trường hợp tử vong. Việc số ca tử vong chênh lệch với số liệu của Bộ Y tế là do Sở Y tế cập nhật số liệu ngay khi nhận được báo cáo nhanh từ bệnh viện.

Trong khi đó, để công bố lên hệ thống của Bộ Y tế, cần phải cập nhật chi tiết, cụ thể; hiện nay số ca mắc mới mỗi ngày tăng cao, khối lượng thông tin cập nhật hàng ngày đối với các ca bệnh là rất lớn, nên thông tin cập nhật có phần chậm trễ.

Về thông tin phân công lại các lĩnh vực phụ trách của Thường trực UBND TPHCM, Trung tâm Báo chí TPHCM cho biết ngày 14/7/2021, UBND TPHCM có Thông báo số 128/TB-UBND về việc điều chỉnh phân công công tác của Thường trực UBND TP. Theo đó, về công tác phòng, chống dịch COVID-19, phân công Phó chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng thay Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phụ trách các công tác liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19. Việc này nhằm điều phối công việc của tập thể Thường trực UBND TP phù hợp với lĩnh vực phụ trách, nhiệm vụ phân công công tác của từng người trong bối cảnh hiện nay của TP.

Các đồng chí trong Thường trực UBND TPHCM (trong đó có Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan) vẫn tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các nhiệm vụ thường xuyên theo Quyết định số 4747/QĐ-UBND ngày 23/12/2020 của UBND TPHCM.


Theo đó, các quận, huyện, TP. Thủ Đức căn cứ mật độ lưu thông trên địa bàn để tổ chức các chốt để kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của UBND TP, nhất là việc không đeo khẩu trang, các trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp thật sự cần thiết quy định tại Mục 2 Công văn số 2279/UBND-VX ngày 8/7/2021 của UBND TPHCM và không có lý do chính đáng.

Liên quan đến vấn đề tái lập các chốt kiểm soát, việc tái lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TPHCM tại Công văn số 2279/UBND-VX ngày 8/7/2021 về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, tại Mục 15, giao Công an TPHCM tổ chức lại hoạt động của 12 chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 do TP kiểm soát; tại Mục 18 giao UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện thành lập các chốt kiểm soát tại các khu phố, ấp và ở những tuyến đường trọng điểm, khu vực trọng điểm.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI