TPHCM: Ký kết giao ước thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí

28/09/2022 - 18:37

PNO - Chiều 28/9, tại trụ sở Hội Nhà Báo TPHCM, 22 Chi hội, Liên Chi hội Nhà báo tham gia ký kết giao ước thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí.

Hoạt động nhằm thực hiện Kế hoạch số 154-KH/BTGTW, ngày 10/6/2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương về tổ chức phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà Báo TP.HCM  thông tin về các nội dung giao ước thi đua sẽ được ký kết tại hội nghị.
Nhà báo Nguyễn Tấn Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà Báo TPHCM thông tin về các nội dung giao ước thi đua được ký kết tại hội nghị

 

Đại diện các báo, đài cùng ký kết giao ước xây dựng văn hóa báo chí - Ảnh: Xuân Vĩnh
Đại diện các báo, đài cùng ký kết giao ước xây dựng văn hóa báo chí - Ảnh: Xuân Vĩnh

Tại hội nghị, các đơn vị đã đăng ký, cam kết tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”; bảo đảm tuân thủ, tổ chức thực hiện tốt 12 tiêu chí thi đua; xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam. 

Phát biểu tại hội nghị, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà Báo TP.HCM cho rằng thực tế thời gian qua, các cơ quan báo chí trên địa bàn TPHCM đều đã và đang có những quy tắc, quy định ứng xử văn hóa trong tác nghiệp và quản lý báo chí riêng. Thậm chí, nhiều cơ quan báo chí xây dựng cả chế độ khen thưởng lẫn chế tài cho việc thực hiện văn hóa báo chí, quy tắc ứng xử của nhà báo trong tác nghiệp, trên môi trường không gian mạng xã hội... Tuy nhiên, bộ quy tắc 12 điều khoản do Hội Nhà Báo Việt Nam soạn thảo và ban hành lần này khá bao quát và toàn diện.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ hy vọng mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo cần quyết tâm, kiên trì để việc thực hiện bộ tiêu chí nghiêm túc, hiệu quả. Ông đề nghị ngay sau hội nghị, từng đơn vị sẽ triển khai việc thực hiện bộ tiêu chí này vào nội dung hoạt động và quy trình tác nghiệp của cơ quan, đơn vị. Mỗi cơ quan, đơn vị tùy tình hình thực tế sẽ lựa chọn những phương thức triển khai, phù hợp. Trong đó, đề cao yếu tố văn hóa trong sáng tạo tác phẩm báo chí, gắn với việc đánh giá chất lượng tác phẩm, lồng ghép nội dung của bộ tiêu chí vào sinh hoạt cơ quan, vào các hội nghị sơ, tổng kết và là tiêu chuẩn bình xét thi đua khen thưởng.

6 tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa:

1. Nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của báo chí và tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí; nhận thức đầy đủ sứ mệnh, vai trò của báo chí trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; nỗ lực góp phần xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại.

2. Xây dựng và tổ chức thực hiện nội quy, quy định gắn với các chuẩn mực về đạo đức, văn hóa; tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, thân thiện, hợp tác trong cơ quan.

3. Tổ chức quy trình hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, công khai, minh bạch; xác định nguyên tắc tác nghiệp trên tinh thần khách quan, xây dựng, vì lợi ích chung. Quản lý, chỉ đạo sát sao hoạt động của phóng viên, biên tập viên, người lao động và của văn phòng đại diện.

4. Đề cao yếu tố văn hóa trong hoạt động nghiệp vụ và trong tác phẩm báo chí; nêu cao tính nhân văn, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hướng đến các giá trị “chân, thiện, mỹ”, lan tỏa những điều tốt đẹp, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, tiêu cực, bồi đắp nền tảng tinh thần xã hội.

5. Tích cực đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số; coi trọng việc bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

6. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu, của cán bộ lãnh đạo; hưởng ứng và triển khai phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí.

6 tiêu chí văn hóa của người làm báo:

1. Có tư tưởng chính trị vững vàng, đạo đức, lối sống trong sáng; chấp hành nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, nội quy, quy chế, quy định của cơ quan, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

2. Tận tụy, trách nhiệm với công việc; hành nghề trung thực, công tâm, không vụ lợi, không sách nhiễu, cửa quyền, giữ gìn phẩm giá, tư cách của người làm báo.

3. Tôn trọng quyền con người, quyền riêng tư, không gây tổn thương tinh thần, nhân phẩm, danh dự cá nhân và tổ chức.

4. Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, nêu cao tính nhân văn trong tác phẩm báo chí cũng như trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

5. Ứng xử chân thành, thân ái; sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp; khiêm tốn, văn minh trong quan hệ công tác; chuẩn mực, thân thiện với công chúng.

6. Tích cực rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp; thường xuyên học tập, nâng cao kiến thức, nâng cao trình độ nghiệp vụ.

Diễm Chi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI