TPHCM: Hỗ trợ, chăm lo người già neo đơn, trẻ mồ côi vì COVID-19 phải thông qua chính quyền

25/09/2021 - 18:25

PNO - UBND TPHCM mới đây có văn bản gửi các sở, ngành cùng UBND 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức về hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho người già neo đơn và trẻ em mồ côi cha mẹ do COVID-19.

UBND TPHCM cho biết, hiện tại TP có hàng ngàn trẻ em mồ côi cha mẹ và người cao tuổi neo đơn không có người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc do dịch COVID-19. Nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã có tâm nguyện giúp đỡ các trường hợp này vượt qua phần nào khó khăn, mất mát. Nghĩa cử ấy, hành động ấy là rất đáng trân trọng.

Để công tác chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn được chu đáo, kịp thời, công bằng, công khai, minh bạch và đúng pháp luật, UBND TPHCM chỉ đạo, tất cả các hoạt động hỗ trợ của tổ chức, cá nhân thiện nguyện nhằm chăm lo cho người già neo đơn và trẻ em mồ côi vì COVID-19 phải thông qua sự quản lý và điều phối của UBND phường, xã, thị trấn.

UBND TPHCM chỉ đạo tất cả các hoạt động hỗ trợ của tổ chức, cá nhân thiện nguyện nhằm chăm lo cho người già neo đơn và trẻ em mồ côi vì COVID-19 phải thông qua sự quản lý và điều phối của UBND phường, xã, thị trấn
Tất cả các hoạt động thiện nguyện nhằm chăm lo cho người già neo đơn và trẻ em mồ côi vì COVID-19 phải thông qua sự quản lý và điều phối của UBND phường, xã, thị trấn

UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức được giao chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn khẩn trương khảo sát nguyện vọng từng trường hợp, tổng hợp báo cáo về Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM trước ngày 28/9 để tham mưu UBND TPHCM ban hành các chính sách hỗ trợ cụ thể cho từng nhóm đối tượng.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức quản lý, chăm sóc chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng; chủ trì vận động các tổ chức, cá nhân có tâm nguyện tham gia tùy khả năng.

Theo UBND TPHCM, việc hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay cần tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe và chăm lo đời sống. Về lâu dài, trên cơ sở Đề án chính sách hỗ trợ và chăm lo của TPHCM, UBND TPHCM sẽ giao các đơn vị có thẩm quyền phối hợp và có hướng dẫn cụ thể đối với các hoạt động có liên quan khác.

UBND TPHCM chỉ đạo, việc nhận con nuôi phải thực hiện theo quy định tại Luật nuôi con nuôi, Nghị định số 19 của Chính phủ quy định một số điều của Luật nuôi con nuôi, Nghị định 24 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 19 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật nuôi con nuôi.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI