TPHCM chuẩn bị 5.000 chỗ cho người mắc COVID-19 nhẹ

27/06/2021 - 15:28

PNO - Những người mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được cách ly ở một khu vực riêng biệt.

Sở Y tế TPHCM ngày 27/6 cho biết đã quyết định chọn ký túc xá của Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Đại học Quốc gia TPHCM (địa chỉ số 1, Lê Quý Đôn, Khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) với quy mô 1.000 giường trở thành “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1” và ký túc xá Khu A của Đại học Quốc gia TPHCM (địa chỉ: Khu phố 6, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức) với quy mô 4.000 giường trở thành “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2”.

Hai bệnh viện này khi đi vào hoạt động sẽ nâng tổng số giường điều trị cho người bệnh COVID-19 tại TPHCM lên 10.000 giường.

Trung tâm giáo dục quốc phòng - an ninh, ĐHQG TPHCM
Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh, ĐHQG TPHCM - Ảnh: Hiếu Nguyễn

Sở Y tế gọi việc thành lập thêm các cơ sở điều trị dành riêng cho người mới mắc COVID-19 hay mắc COVID-19 nhưng triệu chứng nhẹ là mô hình điều trị COVID-19 tháp 3 tầng. Mô hình này được học từ tỉnh Bắc Giang.

Hiện nay, số ca mắc COVID-19 tại TPHCM đã vượt qua con số 2.000 và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Việc bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly (F1) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80%) là rất cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu thực tế vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng.

Mô hình này sẽ giúp cho TPHCM chủ động phân loại độ nặng của bệnh để kịp thời chuyển tuyến; tập trung điều trị cho các trường hợp bệnh nặng, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.

Ngoài 2 bệnh viện này, TPHCM có thể sử dụng ký túc xá các trường đại học, doanh trại quân đội, khu nhà ở xã hội, nhà thi đấu thể thao, khu triển lãm... để làm các cơ sở thu dung điều trị COVID-19.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI