TP.HCM tính chuyện thu phí sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè

01/06/2017 - 14:10

Sở GTVT vừa kiến nghị UBND TP xem xét “Dự thảo đề án Thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn TPHCM” trình Hội đồng nhân dân TP thông qua để sớm ban hành thực hiện trong năm 2017.

Theo Sở GTVT, TP hiện có 160 tuyến đường được phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng, 112 tuyến đường cho kinh doanh dịch vụ buôn bán hàng hóa và 73 tuyến cho phép đổ xe dưới lòng đường có thu phí.

Các quận như 1, 3, 5 đã khiển khai thu phí sử dụng lòng đường đậu ôtô theo hình thức phiếu thu tính theo lượt mệnh giá 5.000 đồng được áp dụng từ năm 2005 đến nay là quá thấp và chưa đủ điều kiện cơ sở vật chất để áp dụng thu phí theo thời gian đậu xe.

TP.HCM tinh chuyen thu phi su dung tam long duong, via he
Nhiều tuyến đường TP đang làm bãi đậu xe.

Lợi dụng thực tế này, nhiều trường hợp biến lòng đường thành bãi đậu xe, thời gian kéo dài cả ngày thay vì chỉ sử dụng tạm thời và tiếp diễn trong thời gian dài. Đáng nói, mục đích chính của việc bố trí đậu xe tạm thời dưới lòng đường có thu phí nhằm giải quyết nhu cầu đậu xe các đối tượng khách vãng lai, do chưa quen thuộc tình hình giao thông khu vực trung tâm TP.

Sở đánh giá mức thu phí như hiện nay là không phù hợp, quá thấp so với mặt bằng xã hội; chế độ nộp sử dụng không phù hợp với Luật phí và lệ phí và các văn bản hướng dẫn về phí, lệ phí hiện nay nhà nước ban hành

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng tạm một phần lòng đường, vỉa hè để làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, để kinh doanh ẩm thực, chợ, dịch vụ… rất phổ biến, thường xuyên và cần thiết.

Không những vậy, việc thu phí mới góp phần nâng cáo trách nhiệm của cá nhân, tổ chức khi sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè, có trách nhiệm đóng một phần chí phí cho ngân sách nhà nước góp phần duy tu bảo dưỡng đường bộ, bến bãi.

Qua đó, Sở GTVT đề xuất mức phí mới đối với tất cả các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu sử dụng tạm một phần lòng đường, hè phố được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng tạm hoặc lâu dài cho mục đích trong giữ xe đạp, xe máy, ôtô, các hoạt động văn hóa, xã hội, quảng cáo thương mại tạm thời trên lòng đường, hè phố....

Sở cũng đề xuất xây dựng mức thu dựa trên cơ sở diện tích đất sử dụng, giá đất hằng năm do UBND TP ban hành vào năm 2014 và tỉ lệ phần trăm giá đất theo quyết định của TP vào năm 2017.

Cụ thể, đối khu vực I, tỉ lệ thu là 2% (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận). Khu vực II, tỉ lệ thu là 1,8% (gồm các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú). Khu vực III, tỉ lệ thu là 1,6% (gồm các quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức). Khu vực IV, tỉ lệ thu 1,4% (gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn), huyện Cần Giờ thuộc khu vực V với tỉ lệ thu là 1,2%.

Đối với việc sử dụng tạm thời lòng đường giữ xe chưa áp dụng ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành, thu phí theo thời gian, mức thu đối với khu vực I thời gian ban ngày từ 5h - trước 21h đối với ôtô từ 10 chỗ trở xuống là 20.000 đồng/xe/lượt, ban đêm là 40.000 đồng/xe/lượt. Các khu vực còn lại là 15.000 đồng/xe/lượt vào ban ngày và 30.000 đồng/xe/lượt vào ban đêm.

Đối với ôtô trên 10 chỗ, mức thu đối với khu vực I là 25.000 đồng/xe/lượt vào ban ngày và 50.000 đồng/xe/lượt vào ban đêm. Những khu vực còn lại có giá từ 20.000 đồng/xe/lượt vào ban ngày và 40.000 đồng/xe/lượt vào ban đêm.

Chế độ thu phí sẽ được niêm yết công khai tại điểm thu và công khai trên trang thông tin điện tử của các đơn vị được giao nhiệm vụ thu phí.

Do vỉa hè và lòng đường do ngân sách nhà nước đầu tư, duy tu bảo dưỡng do đó các đơn vị thu phí phải nộp 100% số phí thu được vào ngân sách nhà nước, chi phí cho việc thực hiện được cấp theo dự toán được duyệt hàng năm, công khai.

Phương Nguyên

 
TIN MỚI