TP.HCM ra mắt Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH đầu tiên trên cả nước

04/03/2017 - 10:32

UBND TP.HCM vừa ra mắt Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TPHCM. Hội đồng này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm chủ tịch với tổng cộng 46 trường ĐH thành viên. Để hoạt động hiệu quả, Hội đồng này phân thành 6 hội đồng theo các khối ngành: sư phạm, sức khoẻ, văn hoá-nghệ thuật-du lịch-xã hội và nhân văn, kỹ thuật-công nghệ, kinh tế, chính trị-pháp luật.

Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH giúp UBND TPHCM chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung về việc nâng cao chất lượng giáo dục ĐH trên địa bàn thành phố cũng như cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong đó, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ quản lý ngành, lĩnh vực theo định hướng phát triển TP trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, khoa học và giáo dục lớn nhất cả nước và khu vực, từng bước tham gia thị trường lao động kỹ thuật cao trong khu vực Đông Nam Á và quốc tế.

TP.HCM ra mat Hoi dong hieu truong cac truong DH dau tien tren ca nuoc
Ra mắt Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH đầu tiên trên cả nước

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng TP.HCM là đô thị đặc biệt, trung tâm của cả nước và khu vực về nhiều mặt, trong đó có giáo dục đào tạo. Sự hiện diện của 85 trường ĐH,CĐ trên địa bàn với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu là nguồn lực lớn mà lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm.

“TP.HCM đang tập trung triển khai các bước đi để tiến tới xây dựng thành phố thông minh với nòng cốt là những con người thông minh, sử dụng các tiện ích, thành tựu của khoa học và công nghệ để tạo môi trường sống thân thiện, nâng cao hiệu quả làm việc. Để thực hiện được những điều đó, vai trò của giáo dục đại học là rất quan trọng”, ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Hội đồng cần chủ động, tích cực tham gia vào thực hiện một trong 7 chương trình đột phá của Thành phố, cụ thể là chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng những nội dung và lộ trình thích hợp. Đây cũng là nhiệm vụ chính, trọng tâm và xuyên suốt của giáo dục thành phố.

Đồng thời, Hội đồng phải làm hạt nhân để các trường ĐH phối hợp, hợp tác với nhau; qua đó, hợp tác với các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, các trường ĐH tiên tiến trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, Hội đồng phải phản biện, tham mưu cho lãnh đạo thành phố trong việc xây dựng, thực hiện các chương trình, kế hoạch cụ thể để phát triển địa phương. Chính quyền thành phố cam kết sẽ luôn quan tâm, cùng tháo gỡ các khó khăn, rào cản đối với sự phát triển của các trường, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các trường, giảng viên và sinh viên yên tâm công tác, học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học.

Tiêu Hà

 
TIN MỚI