Tối nay, trăng Trung thu tròn nhất 100 năm qua

10/09/2022 - 18:50

PNO - Theo NASA, Mặt trăng tròn nhất trong 100 năm qua sẽ xuất hiện từ 16g59 giờ Việt Nam ngày Trung thu 10/9 và kết thúc vào sáng 11/9.

Theo trang Solar System của NASA, sự kiện Mặt trăng này được gọi là The Harvest Moon vì nó gần với điểm thu phân, thời điểm mà nông dân thường thu hoạch mùa màng.

Theo Nasa
Theo Nasa, tối nay (10/9), trăng sẽ tròn nhất trong 100 năm qua.  

Châu Âu còn gọi hiện tượng này là Mặt trăng trái cây (vì một số loại trái cây chín khi gần cuối hè), Mặt trăng lúa mạch (trùng mùa thu hoạch và tuốt lúa mạch).

Ở Trung Quốc, Việt Nam và một số nước châu Á khác, ngày 10/9 dương lịch, tức ngày rằm tháng 8 âm lịch, là Tết Trung thu, một lễ hội truyền thống.

Ở Hàn Quốc, ngày này tương ứng với lễ hội thu hoạch Chuseok. Người Hàn Quốc rời khỏi các thành phố trở về quê hương để tỏ lòng thành kính với các linh hồn tổ tiên của họ.

Lần trăng tròn này cũng tương ứng với lễ hội Tsukimi hay lễ "Ngắm trăng" của Nhật Bản. Vì truyền thống cúng khoai vào rằm nên trăng này còn được gọi là Imomeigetsu (tạm dịch là "Trăng thu hoạch khoai").

Sự kiện này đánh dấu sự khởi đầu của lễ Pitru Paksha (hai tuần lễ của tổ tiên). Những người theo đạo Hindu bày tỏ lòng kính trọng đối với tổ tiên thông qua các lễ cúng thực phẩm. Pitru Paksha bắt đầu với trăng tròn trong tháng Bhadrapada âm lịch và kết thúc với trăng non.

Đối với một số phật tử ở Bangladesh và Thái Lan, ngày rằm này là Madhu Purnima, Lễ hội Trăng tròn hay Lễ hội dâng mật ong, gắn liền với truyền thuyết khi Đức Phật ở trong một khu rừng để giữ hòa bình cho hai phe voi và khỉ.

Các tên mới hơn cho hiện tượng này là Mặt trăng GRAIL và Mặt trăng LADEE, được đặt tên cho hai nhiệm vụ tàu vũ trụ lên Mặt trăng được phóng vào tháng 9.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI